Lần đầu tiên cuộc thi được giới thiệu tại thị trường nước ngoài với mong muốn quảng bá và thu hút startup quốc tế tham dự. 

Vietnam Startup Wheel 2019 được phát động tại Thái Lan và truyền thông mạnh mẽ ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản… Từ đây, ban tổ chức sẽ tuyển chọn hơn 50 dự án khởi nghiệp quốc tế tham gia cuộc thi để tạo điều kiện cho các startup Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu và học hỏi từ bạn bè quốc tế.

Trong vai trò cố vấn của Vietnam Startup Wheel 2019, bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng đây là một trong điểm nhấn mới của chương trình năm nay. Thời điểm này được xem là phù hợp để các startup Việt Nam có thể cạnh tranh với khu vực và thế giới.

“Các startup không chỉ tham dự tìm kiếm giải thưởng mà còn cơ hội cho những cá nhân, nhà sáng lập có cơ hội giao lưu với những ý tưởng, mô hình kinh doanh sáng tạo của các quốc gia bạn. Chiến lược tăng giá trị doanh nghiệp trong cộng đồng, nhà đầu tư mới là ý nghĩa quan trọng đối với Vietnam Startup Wheel”, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Nếu Thái Lan là quốc gia nổi lên với hoạt động khởi nghiệp có nhiều nét tương đồng Việt Nam thì Hàn Quốc sở hữu nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam thuộc top cao nhất và khá thành công trong việc khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh 2 thị trường này, các startup quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam và khu vực đều có thể tham gia cuộc thi. Năm 2018, Vietnam Startup Day cũng thu hút sự tham gia của 23 startup quốc tế.

Việt Nam Startup Wheel 2019 sẽ là cuộc cạnh tranh của 2 bảng dự thi quốc gia và quốc tế thu hút sự tham gia của các startup đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Malaysia, Australia… Giá trị giải thưởng hơn 2 tỷ đồng (bản quốc tế), giải nhất doanh nghiệp 150 triệu đồng, giải nhất cho cá nhân khởi nghiệp 150 triệu đồng.

Ngoài ra, các dự án tiêu biểu sẽ được giới thiệu và hỗ trợ trực tiếp tham gia vòng tuyển chọn chương trình Shark Tank Việt Nam 2020.

Cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức. Dự kiến, năm nay cuộc thi sẽ thu hút 1.000 dự án tham gia tranh tài. Qua 6 năm tổ chức, cuộc thi có hơn 10.000 thí sinh với 3.500 dự án tham gia và hơn 50 tỷ đồng được đầu tư trong và sau cuộc thi.

Thành Dương – Vnexpress

Bài gốc