Ngày 15/8/2019, vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (Viettel Advanced Solution Track 2019) đã được tổ chức tại Phnom Penh (Campuchia). Startup Việt Nam có tên là VVN AI – một doanh nghiệp khởi nghiệp cung cấp các giải pháp Trí tuệ nhân tạo tùy chỉnh để cho phép các quy trình kinh doanh tự động đã xuất sắc vượt qua 200 bài dự thi để giành giải Nhất cuộc thi.

Cuộc thi Viettel Advanced Solution Track 2019 do Viettel phối hợp cùng Vietchallenge tổ chức với thông điệp “Khởi tạo thực tại mới”, nhằm mở ra một sân chơi công bằng cho các StartUp trong nước và quốc tế thoả sức thể hiện, nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá kết hợp thế mạnh viễn thông để tạo ra các Sản phẩm/ Dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Sau vòng sơ loại với hơn 200 bài dự thi của các startup đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 đội xuất sắc nhất tiếp tục vào vòng chung kết. Trong số 10 đội, Việt Nam là quốc gia có nhiều sản phẩm được lựa chọn nhất với 5 dự án trong các lĩnh vực: Viễn thông, Giáo dục, IoT và Thương mại điện tử (gồm Graam, VVN, Appa, Vuihoc, MultiGlass). Các sản phẩm còn lại đến từ nhiều quốc gia khác gồm: Agrobot, TiMobile, Ipfication, Innova Solutions và LaundryKH.

Ban giám khảo hội tụ những chuyên gia tên tuổi trong lĩnh vực sáng tạo khởi nghiệp như CEO của Mark Cuban Companies, Giám đốc của Koch Disruptive Technologies – quỹ đầu tư khởi nghiệp của Tập đoàn tư nhân lớn thứ hai Hoa Kỳ Koch Industries (doanh thu hơn 100 tỷ USD), đã làm việc căng thẳng trong suốt 4 giờ đồng hồ để tìm ra ba đội xuất sắc nhất để trao giải.

Ông Cao Anh Sơn, Tổng Giám đốc Viettel Telecom – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trao giải thưởng cho đội đoạt giải Nhất VVN AI (Việt Nam)

Giải nhất thuộc về đội VVN AI (Việt Nam) – cung cấp các giải pháp Trí tuệ nhân tạo tùy chỉnh để cho phép các quy trình kinh doanh tự động, đưa khách hàng lên hàng đầu trong cuộc cạnh tranh bằng cách cắt giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

TiMobile (Indonesia) với Giải pháp tự động thay thế nhạc chuông của người nhận bằng một video cụ thể do người gọi đặt đoạt giải nhì. Và Giải Ba được trao cho đội Graam (Việt Nam) – cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp trung tâm liên lạc dựa trên đám mây bao gồm pin mà không phải trả chi phí trả trước.

Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 170 triệu đồng, 3 đội thắng cuộc này sẽ được Viettel tài trợ 100% chi phí sang Mỹ tham gia vòng chung kết VietChallenge – cuộc thi Startup cho người Việt toàn cầu tại Mỹ với giải thưởng lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Trong quá trình tham gia chung kết tại Campuchia và Mỹ, các đội thi cũng nhận được chương trình cố vấn 1-1 từ các các CEO, nhà sáng lập StartUp hàng đầu thế giới giáo sư tại các trường Havard, MIT, ĐH Boston; các chuyên gia đầu ngành tại thung lũng Silicon; tham gia tuần tập huấn kỹ năng thuyết trình; Tham quan hệ sinh thái khởi nghiệp Boston; Tiếp cận và làm việc với các nhà đầu tư uy tín tại Mỹ để kêu gọi đầu tư…

Ngoài 10 đội tham dự vòng chung kết tại Campuchia, hiện nay Viettel đã tiến hành đàm phán để ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với hơn 20 ý tưởng tiềm năng tham gia cuộc thi với những lợi ích độc quyền chia sẻ doanh thu lên từ 45- 75% ngay trong năm nay.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trong những năm qua đã được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao. Số lượng doanh nghiệp phát triển nhanh. Từ con số 400 doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2012, đến 2017-2018 con số này tăng lên là 3.000. Theo Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI), trong năm 2018 các công ty khởi nghiệp của Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ từ các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước (gấp 3 lần so với năm 2017 và gấp 6 lần năm 2016).

Hàn Mai