Utop là startup kết nối mạng lưới doanh nghiệp, quản lí, hoán đổi hệ thống điểm thưởng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain của FPT.

Ngày 17/4, Tập đoàn FPT và SBI Holdings đã kí kết bản ghi nhớ chiến lược cùng thành lập và đầu tư 3 triệu USD vào startup Utop.

Utop kết nối mạng lưới doanh nghiệp, quản lí, hoán đổi hệ thống điểm thưởng, được phát triển dựa trên akaChain – nền tảng công nghệ Blockchain của FPT (lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian).

Utop giúp người tiêu dùng tích lũy và sử dụng điểm thưởng theo một cách thức mới tại các cửa hàng và doanh nghiệp trong mạng lưới, qua đó giúp các doanh nghiệp và các cửa hàng nhỏ lẻ mở rộng và phát triển kinh doanh.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc nền tảng Utop – ông Phạm Nguyên Vũ cho biết nền tảng Utop đã được triển khai thí điểm trong trong hệ sinh thái của FPT cũng như trong các lĩnh vực bán lẻ, bảo hiểm và tài chính từ tháng 12/2018. Việc nhận đầu tư từ FPT và SBI giúp Utop có được nền tảng vững chắc để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Hợp tác với Utop, các doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ lẻ sẽ có cơ hội tham gia vào mạng lưới kinh doanh khắp cả nước, giúp kết nối hệ thống điểm thưởng với nhau nhằm mục đích giảm chi phí. Utop hỗ trợ và tăng cường hiệu quả của các chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp so với hiện tại.

Với các khách hàng, Utop mang lại tính thanh khoản cao cho điểm tích lũy thành viên với việc cho phép khách hàng sử dụng điểm thưởng tại mọi cửa hàng trong mạng lưới thành viên liên kết.

Ông Yoshitaka Kitao, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SBI, cho biết, hầu hết doanh nghiệp có vốn đầu tư của SBI tại Việt Nam đều là công ty liên kết hoặc được Tập đoàn FPT đầu tư, như Công ty chứng khoán FPT, Sendo, TPBank. Dựa vào nền tảng công nghệ blockchain akaChain, năng lực công nghệ cũng như mạng lưới khách hàng rộng khắp của FPT, ông cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để Utop ra đời.

Phát biểu trong lễ ký kết, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ: “Sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 mang đến nhiều cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp, trong đó có sự ra đời của nhiều mô hình kinh doanh mới. Chúng tôi gọi đó là chuyển đổi số”.

Ông Trương Gia Bình nhấn mạnh FPT xác định trọng tâm chiến lược thời gian tới là chuyển đổi số, mang công nghệ số đồng hành cùng khách hàng toàn cầu, giúp họ thay đổi hiệu quả kinh doanh và vị thế nhờ chuyển đổi số. Utop sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cơ hội kinh doanh cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam, mang lại trải nghiệm mua sắm thuận tiện cho hàng triệu người tiêu dùng Việt.

Tuệ An – Vietnambiz

Bài gốc