Ứng dụng được giới thiệu là dịch vụ gọi xe không thu phí hoa hồng tài xế ở Việt Nam gần đây đã nhận vốn từ ngân hàng Shinhan Hàn Quốc trong vòng gọi vốn Series A mở rộng.

Ra mắt vào tháng 07/2018 tại Singapore, TADA là ứng dụng gọi xe đầu tiên sử dụng công nghệ Blockchain thuộc hệ sinh thái của MVL với hơn 16,000 lái xe và 80,000 người tham gia sử dụng dịch vu TADA tại Singapore. Tại Việt Nam, ứng dụng này xuất hiện tại Tp.HCM vào tháng 1năm 2019 và được giới thiệu là dịch vụ gọi xe không thu phí hoa hồng tài xế. Hiện tại, TADA đang cung cấp dịch vụ gọi xe ô tô, mô tô và dịch vụ giao hàng.

Nhà sáng lập TADA Global – Kay Woo cho biết, ứng dụng vận hành trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) do công ty nghiên cứu và phát triển. Doanh thu sẽ đến từ các đối tác B2B trong hệ sinh thái gồm taxi truyền thống, bảo hiểm, dịch vụ sửa chữa, kinh doanh xe… và kiếm tiền từ các đối tác này bên cạnh việc bán quảng cáo.

Dù xuất hiện tại Việt Nam chưa đầy 5 năm, nhưng lĩnh vực gọi xe đã phát triển nhanh chóng, hiện đạt quy mô lên tới 1,1 tỷ USD. Giai đoạn 2015 – 2019, trung bình mỗi năm thị trường gọi xe ở Việt Nam tăng trưởng 57% – cao nhất ở Đông Nam Á.

Tới năm 2025, dự báo sân chơi này sẽ đạt ngưỡng 4 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng 38%/năm. Điều này giải thích tại sao, Việt Nam liên tục thu hút đầu tư của các ông lớn trong và ngoài nước nước như Grab, Go-Viet, FastGo hay Be…

Tính sơ bộ, hiện có hơn 10 ứng dụng gọi xe đã và đang hoạt động tại Việt Nam gồm: vận tải hành khách, giao hàng, giao đồ ăn… Trong đó, Grab hiện đứng đầu với số lượng cuốc xe hoàn thành gấp 5 lần so với hai đối thủ xếp thứ hai và ba là Be và Go Việt. Trong năm 2020 này, sẽ có thêm 2 hãng gọi xe nội tham chiến thị trường tỉ USD là: Unicar và Zuumviet.

Cùng với số vốn gọi được từ Ngân hàng Shinhan Bank lần này, MVL Technology (MVL), công ty mẹ của TADA đã gọi được tổng cộng gần 10 triệu USD để thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường tại Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Shinhan Bank là một phần của Shinhan Financial Group và là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Hàn Quốc.

Tú Oanh