Từ niềm đam mê hoa lá đã nuôi ước mơ giúp chàng trai 9x có thể mang về doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng và đưa anh vào Top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ nhỏ, Hà Minh Khôi (SN 1991, quê ở Bà Rịa Vũng Tàu) đã bị cái nghèo ám ảnh suốt những năm tháng tuổi thơ. Lên 8 tuổi, anh đã phải cùng các anh chị đi bẻ bắp, tuốt lá mai thuê để kiếm tiền, phụ giúp gia đình.

Nhờ đam mê hoa lá, chàng trai 9x quê Vũng Tàu đã có sự nghiệp nhiều người mơ ước.

Dù nhà nghèo nhưng mẹ anh lại rất thích cắm hoa và thường mua hoa về cắm. Cuối tuần, anh cũng được theo mẹ đến nhà thờ, phụ giúp các nữ tu dọn dẹp, cắm hoa, chuẩn bị cho ngày Chúa Nhật. Vì vậy, anh mê nghệ thuật cắm hoa từ khi nào không rõ

“Tôi nhớ mãi, vào sinh nhật năm tôi 6 tuổi, ba tôi mua cho tôi một miếng đế nhựa cắm hoa. Miếng đế ấy giá chỉ vài ngàn đồng nhưng tôi cảm thấy sung sướng vô cùng. Rảnh lúc nào là tôi hái hoa trong vườn nhà rồi cắm thử lúc đó”, anh Khôi kể.

Từ phụ giúp cắm hoa tại nhà thờ gần nhà vào cuối tuần, lên lớp 9, anh bắt đầu đi cắm hoa thuê tại một cửa hàng hoa gần nhà để có thêm thu nhập. Mùng 8/3, anh mang tiền đi mua 50 cành hoa hồng mang ra cổng trường bán. Chỉ trong 2 giờ, toàn bộ số hoa được bán hết.

Anh Khôi đã nhận được nhiều hợp đồng thiết kế trang trí hoa cho nhiều dự án, chương trình, sự kiện lớn trong cả nước.

Vừa học vừa làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình, học xong lớp 12, thi đỗ Cao đẳng nhưng vì nhà quá nghèo nên anh dừng lại việc học để đi làm.

“Nhà tôi nghèo lắm. Ngày bé, có lần anh trai tôi bị bệnh nặng, tôi chứng kiến mẹ phải lấy cơm thừa người ta bỏ lại bệnh viện ăn vì quá đói. Thậm chí, nhiều lần ba mẹ phải dỡ mái nhà bán lấy tiền chữa bệnh cho con. Lớn lên, để có tiền cho anh trai đi học, mẹ tôi phải bán bớt đất nên tôi suy nghĩ rất nhiều”, anh Khôi nói.

Chấp nhận dừng lại con đường học vấn, anh Khôi lại xin làm việc tại một cửa hàng hoa ở TP. Hồ Chí Minh với vai trò phụ việc, sơ chế hoa với mức lương 1,6 triệu đồng/tháng.

Vừa làm anh vừa học cắm hoa và đầu tư cho việc học ngoại ngữ. Dần dần, anh trở thành thợ cắm chính, sắp xếp và bài trí hoa tại cửa hàng.

Bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của anh khi anh xin chuyển đến một cửa hàng hoa cao cấp với vai trò thợ cắm chính, được chủ tiệm hoa hứa sẽ đào tạo cho anh thật bài bản từ chuyên gia nước ngoài về nghệ thuật cắm hoa.

Anh là người Việt Nam đầu tiên được kết nạp vào làm thành viên Hiệp hội thiết kế hoa Hoa Kỳ vào năm 2016.

“Hàng ngày, tôi đạp xe đến tiệm hoa, người ta làm 8 tiếng thì tôi làm không kể giờ giấc, có khi đến tối khuya. Rảnh lúc nào tôi lại đọc sách, lên mạng tìm hiểu về hoa và các kỹ thuật cắm hoa nhằm nâng cao tay nghề”, anh Khôi kể

Nhờ chịu khó và ham tìm tòi, học hỏi, tay nghề của anh ngày càng lên cao. Năm 2016, anh đã được kết nạp vào thành viên Hiệp hội Thiết kế hoa Hoa Kỳ, trở thành người Việt đầu tiên là thành viên của Hiệp hội.

Từ đó, anh liên tục tham gia các khóa học ở nước ngoài và nhận được lời mời làm khách mời danh dự trong các buổi workshop được tổ chức tại Singapore, Bỉ, Hà Lan và có nhiều tác phẩm được vinh danh trên trang bìa của tạp chí hoa Nghệ thuật tại Pháp. Tên tuổi của anh ngày càng được nhiều người biết đến với tên gọi nghệ sĩ thiết kế hoa Hà Minh Khôi.

Tác phẩm thiết kế của anh được ấn hành trên trang bìa tạp chí hoa Narce, Pháp năm 2018.

Ngoài sở hữu một cửa hàng hoa riêng tại Hà Nội, chuyên thiết kế hoa cho các sự kiện nổi tiếng, mang về doanh thu từ 300 triệu đến khoàng 1 tỷ đồng/tháng, anh còn mở một vài lớp dạy kỹ năng cắm hoa cho các bạn trẻ yêu thích cắm hoa.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2020, anh được Forbes Việt Nam tôn vinh là 1 trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam. Với anh, đến với hoa lá không hẳn với mục đích duy nhất là kiếm tiền mà là cái duyên, là đam mê chưa bao giờ tắt từ thuở nhỏ của mình.

THEO HỒNG CẢNH
(Báo Dân Việt)