Sau nhiều năm làm y sĩ, chị Võ Thị Hạnh Dung (32 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với niềm đam mê sản phẩm sạch.

Khởi nghiệp với sản phẩm sạch

Từ lúc là sinh viên đến khi làm y sĩ tại một trường học, chị Dung vẫn giữ niềm đam mê với các sản phẩm sạch, sản phẩm handmade. Đến đầu năm 2023, chị quyết định nghỉ việc để tập trung theo đuổi niềm đam mê của bản thân và phát triển sản phẩm chà bông cá trích Nam Ô.

Chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp, chị Dung tâm sự: “Sống gần biển Nam Ô nên tôi thường thấy người dân đánh bắt cá trích, bán làm thức ăn gia súc với giá rất rẻ và không có đầu ra.

Chị Võ Thị Hạnh Dung khởi nghiệp với sản phẩm chà bông cà trích Nam Ô năm 2023. Ảnh: T.N.

Với kiến thức từng làm y sĩ, tôi biết cá trích có hàm lượng dinh dưỡng cao nên hay mua về chế biến làm chà bông để các con và người thân sử dụng. Từ đó, mọi người thấy sản phẩm ngon, bổ dưỡng, nên giới thiệu cho nhiều người biết đến và tôi bắt đầu kinh doanh sản phẩm này”.

Chị Dung giúp nhiều người dân làng chài Nam Ô tiêu thụ cá trích với giá ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, lớn tuổi tại địa phương. Ảnh: T.N.

Để chà bông cá trích đạt chất lượng cao, chị thu mua cá trích còn tươi sống từ các ngư dân vừa cập bờ, sơ chế tại chỗ rồi mới vận chuyển về xưởng sản xuất. Đặc biệt, chị chế biến theo quy trình tuần hoàn nhằm tận dụng mọi thành phần từ cá, góp phần giảm tác động tiêu cực đối với môi trường.

Cá trích được tách làm 2 phần thịt và xương, phần thịt được chị hấp chín rồi sấy khô, trộn với dầu gấc, thêm gia vị để làm thành chà bông. Phần xương sau khi sấy sẽ được xay làm hạt nêm hoặc ủ làm nước mắm. Bình quân từ 26kg cá trích đã sơ chế, chị Dung chế biến được 5kg chà bông cá trích.

Phần thịt cá trích được chị hấp chín rồi sấy khô, trộn với dầu gấc, thêm gia vị để làm thành chà bông. Ảnh: T.N.

Chị Dung bộc bạch: “Để làm ra mẻ chà bông cá trích thơm ngon, đạt tiêu chuẩn không chỉ liên quan đến yếu tố về nguyên liệu mà còn chú trọng kết hợp gia vị tạo hương vị đặc trưng. Cùng với đó, kỹ thuật xay, hấp, bảo quản… tất cả đều phải đạt chuẩn và được tôi đúc kết từ nhiều lần thất bại”.

Bình quân từ 26kg cá trích đã sơ chế, chị Dung chế biến được 5kg chà bông cá trích. Ảnh: T.N.

Sản phẩm chà bông cá trích được khách hàng khen thơm ngon, mới lạ mà giàu dinh dưỡng, nên chị Dung dần tăng sản lượng sản xuất. Từ đó, chị không chỉ tạo ra một sản phẩm sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, mà còn tạo ra một sản phẩm vì cộng đồng khi giúp nhiều người dân làng chài Nam Ô tiêu thụ cá trích với giá ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, lớn tuổi tại địa phương.

Vươn lên từ thất bại

Chị Dung vui vẻ nói: “Khi khởi nghiệp thì tôi có thừa đam mê, nhưng lại thiếu vốn. Bởi lần đầu khởi nghiệp với trang trại trồng rau sạch tôi đã thua lỗ nặng, nên khi tôi từ bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp lần thứ hai thì gia đình không ủng hộ, thậm chí kịch liệt phản đối.

Sản phẩm chà bông cá trích Nam Ô được khách hàng khen thơm ngon, mới lạ, giàu dinh dưỡng. Ảnh: T.N.

Tôi khởi nghiệp từ số âm, nhưng niềm đam mê với sản phẩm sạch luôn thôi thúc và tiếp thêm động lực để tôi cố gắng, nỗ lực đi đến thành công, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt cho sức khỏe”.

Bên cạnh sản phẩm chà bông cá trích, chị Dung còn chế biến và liên kết tiêu thụ nhiều thực phẩm sạch khác. Chị không ngừng tìm hiểu, chủ động đổi mới, sáng tạo để ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đồng thời, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn, các hội nhóm khởi nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng sản xuất – kinh doanh.

Ngoài sản phẩm chà bông cá trích, chị Dung còn chế biến và liên kết tiêu thụ nhiều thực phẩm sạch khác. Ảnh: T.N.

Hiện tại, chị đang tiếp tục tái đầu tư, trang bị các máy móc hiện đại và nâng cấp nhà xưởng. Qua đó nâng cao năng suất và sản lượng, đảm bảo đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm không chỉ thơm ngon, giá cả phải chăng, mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự định trong thời gian tới, chị Dung sẽ kết nối với các chị em phụ nữ tại địa phương có cùng sở thích, đam mê để thành lập hợp tác xã, cùng nhau hợp tác phát triển lớn mạnh hơn. Chị hi vọng rằng sẽ được các cấp ban ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, để sản phẩm địa phương có thể phát triển bền vững và vươn xa hơn trên thị trường.

Chị Dung tích cực đưa sản phẩm đi quảng bá ở các hội chợ, phiên chợ trong và ngoài địa phương. Ảnh: T.N.

Năm 2023, sản phẩm chà bông cá trích Nam Ô của chị Dung đạt giải Nhì hội thi “Ý tưởng khởi nghiệp” cấp quận cho Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Liên Chiểu tổ chức. Từ đó, thương hiệu chà bông cá trích Nam Ô được nhiều người biết đến hơn.

Thừa thắng xông lên, ngoài việc đăng bán sản phẩm trên các trang mạng xã hội và trực tiếp tại nhà, chị còn đưa sản phẩm đi quảng bá ở các hội chợ, phiên chợ trong và ngoài địa phương.

Vượt qua nhiều thử thách để khởi nghiệp với sản phẩm sạch, chị Dung bộc bạch: “Khi đã có mục tiêu khởi nghiệp thì mọi khó khăn chỉ là chuyện nhỏ, cái chính là bản thân phải kiên trì theo đuổi mục tiêu, nỗ lực cố gắng hết mình thì sớm muộn thành công cũng sẽ đến…”.

THEO TRẦN HẬU – TUYẾT NHUNG
(Báo Dân Việt)