Không bảng hiệu, đèn led cầu kỳ nhưng chiếc xe bánh bò chảo đường thốt nốt của vợ chồng ông Nga mỗi ngày vẫn bán được 100-200 chiếc. Các buổi chiều, khách phải xếp hàng, chờ lấy số.

Những ngày cuối tháng 10, trời mưa rả rích nhưng nhiều người vẫn xếp hàng trước xe bánh bò chảo ở chợ Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM). Chủ nhân của chiếc xe bánh là vợ chồng ông Thanh Nga (67 tuổi) và bà Kim Chi (64 tuổi).

Dù trời mưa, nhiều vị khách vẫn đứng chờ để mua bánh bò nướng (Ảnh: Bình Minh.

“Tầm 17h là xe bánh của cô chú đông lắm, vậy nên, trước đó 30 phút tôi đã phải ghé lấy số thứ tự trước, nếu không sẽ phải chờ rất lâu. Hôm nay tôi được cô chú phát cho lá phiếu số 7”, Tường Vy vừa nói vừa khoe 2 chiếc bánh vị phô mai thơm phức vừa mua.

Xung quanh chị Vy, nhiều vị khách khác cũng đang cầm trên tay phiếu thứ tự, chờ tới lượt để mua bánh.

“Dù phải lấy số và xếp hàng dài chờ mua nhưng em vẫn phải vào mua vài cái vì bánh của ông bà rất thơm, ngon và rẻ”, bạn Ngọc Thu (15 tuổi, ngụ quận 8) vừa nhìn lá phiếu trên tay vừa ngóng vào quầy bánh.

Có những đợt khách đông, bà Chi phải phát số thứ tự cho khách (Ảnh: Bình Minh).

Lý giải cho việc phát số thứ tự cho khách, bà Chi tâm sự: “Khách đến đông nên tôi phải phát số thứ tự cho mọi người vì sợ mình không nhớ rõ ai đến trước, ai đến sau”.

Xe bánh được nhiều bạn trẻ yêu thích đã giúp vợ chồng bà Chi có nguồn thu nhập ổn định. Nhờ vậy, hai vợ chồng bà cũng đủ tiền lo ăn uống và thuốc thang tuổi già.

Buổi sáng mỗi ngày, bà Chi sẽ chuẩn bị ủ bột bánh theo công thức gia truyền, gồm bột gạo trộn với đường thốt nốt và thêm một ít trái thốt nốt nướng đã được mài. Không chỉ thế, để theo kịp xu hướng hiện nay, ông Nga còn kết hợp bánh cùng các loại nhân được các bạn trẻ yêu thích như phô mai, đậu phộng và ca cao.

“Đây là nghề của má tôi lúc còn sống. Mấy năm trước tôi làm mọi nghề đều không ổn, thu nhập cũng chẳng bao nhiêu. Nhớ lại hồi xưa mẹ làm bánh đi bán, cũng may còn nhớ công thức nên tôi đã đóng chiếc xe này để đi bán gần nhà”, ông Nga tâm sự.

Những chiếc bánh bò nướng thơm lừng, vừa mới ra lò (Ảnh: Bình Minh).

Hơn 30 năm trước, vợ chồng ông Thanh Nga và bà Kim Chi đã rời xa quê hương An Giang để lên TPHCM lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn, hai ông bà đã từng làm qua rất nhiều công việc để mưu sinh.

Đến năm 2020, khi tuổi đã cao, sức khỏe dần yếu đi, hai ông bà không thể tiếp tục đi làm thuê được nữa. Những ngày ở nhà, ông Nga nhớ đến mẹ mình, nhớ đến hàng bánh bò ngày bé nên đã quyết định khởi nghiệp ở tuổi xế chiều.

“Kinh tế hiện nay khó khăn, có người còn chịu cảnh thất nghiệp nhưng vợ chồng già chúng tôi có thể bán được 100-200 cái bánh mỗi ngày như thế này là mừng rồi. Chúng tôi giữ giá vừa phải vì muốn ai cũng có thể mua bánh được, từ trẻ em đến người lớn, cho đến cả những người khó khăn…”, Bà Chi tâm sự.

THEO BÌNH MINH (Báo Dân Trí)