Sản xuất theo quy trình sạch, an toàn, nhờ đó hai sản phẩm gồm trà củ sen và tinh bột củ sen của Công ty Cổ phẩn Nông nghiệp VIAGRI (xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn được khách hàng tin dùng.

Đặt chữ “tâm” vào từng sản phẩm

Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, năm 2020, anh Vũ Ngọc Duy (SN 1983) quyết định thành lập Công ty Cổ phẩn Nông nghiệp VIAGRI, chuyên sản xuất và chế biến trà củ sen, tinh bột củ sen và một số dòng sản phẩm khác.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã quy hoạch được hơn 10 mẫu ruộng để canh tác sen lấy củ. Ngoài ra, Công ty còn liên kết với nhiều hộ dân trong vùng để trồng sen, với diện tích liên kết lên đến gần 100 mẫu.

“Trước khi thành lập Công ty, tôi đã giành nhiều thời gian đi sang các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, thậm chí vào các tỉnh miền Nam như Sóc Trăng, Long An… để tham quan, học hỏi kinh nghiệm về cách trồng sen lấy củ, chế biến củ sen”, anh Vũ Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Cổ phẩn Nông nghiệp VIAGRI chia sẻ.

Theo anh Duy, cây sen rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam. Hiện nay, Công ty đang canh tác 2 dòng sen lấy củ; đó là sen ta và sen lai. Mỗi dòng sen cho năng suất, chất lượng khác nhau.

Anh Duy bảo, tất cả các bộ phận của cây sen đều được tận dụng. Ví dụ như, lá sen chế biến thành trà lá sen; thân sen chế biến thành tơ sen; củ sen chế biến thành tinh bột sen, trà củ sen; ngó sen chế biến thành món ăn…

Anh Vũ Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp VIAGRI giới thiệu sản phẩm trà củ sen. Ảnh: Mai Chiến.

Với quy mô canh tác như hiện nay, năm 2022, Công ty đã xuất bán ra thị trường 5 tấn thành phẩm (gồm trà củ sen và tinh bột củ sen, củ sen tươi sơ chế…), với giá bán 390.000 đồng/kg trà củ sen, 900.000 đồng/kg tinh bột củ sen. Đây là 2 sản phẩm chủ lực của Công ty.

Các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều được đóng gói cẩn thận, hút chân không hoặc đóng trong hộp nhựa, có gói hút ẩm và đóng seal niêm phong. Trên mỗi sản phẩm đều ghi rõ thông tin nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất, công dụng, hướng dẫn sử dụng; mã QR, chứng nhận (OCOP, HACCP…) nhằm tạo dựng niềm tin, uy tín với người tiêu dùng.

Với slogan “Chất lượng từ tâm, nâng tầm sức khỏe”, Công ty Cổ phần Nông nghiệp VIAGRI luôn đặt chữ “tâm” vào từng sản phẩm, mong muốn sản phẩm trước khi ra thị trường là sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

“Hiện nay 2 sản phẩm là trà củ sen và tinh bột củ sen đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của Công ty là trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm cũng đã có mặt tại một số cửa hàng bày bán nông sản sạch, siêu thị và trên các sàn thương mại điện tử…”, anh Duy bật mí.

Giám đốc Công ty Cổ phẩn Nông nghiệp VIAGRI cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư máy móc hiện đại, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa, hy vọng sản phẩm sớm có mặt ở thị trường nước ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm “vàng”

Hiện nay, toàn bộ giống sen được Công ty mua ở những cơ sở có uy tín ở các tỉnh miền Nam như Sóc Trăng, Đồng Tháp… Đây là những tỉnh được coi là “vựa” sen của cả nước.

Anh Duy cho hay, Công ty đang canh tác sen lấy củ theo hướng hữu cơ, quy trình khép kín. Mỗi năm canh tác 2 vụ sen. Mỗi vụ kéo dài trên 4 tháng. Trung bình, 1 mẫu Bắc bộ cho thu hoạch từ 2 – 3 tấn củ sen tươi. Mỗi củ nặng từ 2 – 4kg.

Để có được năng suất như trên, theo anh Duy, trước khi vào vụ sản xuất, Công ty phải vệ sinh đầm trồng, xử lý sạch ốc bươu vàng, cá rô phi…, bởi đây là những đối tượng gây hại và tàn phá sự phát triển của cây sen.

“Đầm sạch thì bắt đầu trồng mầm củ sen ngập dưới bùn khoảng 10cm. Với khoảng cách củ cách củ 1,2m. Hoàn thiện khâu trồng thì chuyển sang giai đoạn chăm sóc. Mực nước trong đầm luôn dao động từ 20 – 40cm”, anh Duy nói.

Chia sẻ về quy trình chăm sóc cây sen lấy củ, anh Duy bộc bạch, sau khi trồng xong, Công ty bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục và chăm sóc bình thường. Trung bình, mỗi sào bón 1 – 2 tạ phân bón, tùy theo mực nước. Khi cây sen bước sang giai đoạn phát triển, lá xanh thì bón thúc đợt 2 và chờ đến kỳ thu hoạch.

Hai sản phẩm trà củ sen và tinh bột củ sen của Công ty đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Mai Chiến.

Khi củ sen đạt tỷ lệ bột cao, thì bắt đầu khai thác. Theo đó, dùng máy sục, sục xuống bùn rồi kéo củ sen lên khỏi mặt. Củ sen sẽ được loại bỏ đầu mặt, rửa sạch và đưa vào chế biến sâu theo công nghệ cao.

Với 2 dòng sản phẩm là trà củ sen và tinh bột củ sen, sẽ được chế biến theo quy trình khác nhau. Đối với quy trình chế biến trà củ sen: Sau khi sơ chế, rửa sạch, đưa vào máy thái từng lát; tiếp đến đem phơi khô trong nhà màng theo công nghệ Hàn Quốc hoặc đưa vào máy sấy, tùy theo thời tiết.

Sau khi phơi hoặc sấy khô thì cho vào chảo gang sao vàng dưới lửa. Sao cho đến khi ngửi thấy mùi thơm thì để nguội rồi đóng gói. “Tùy theo thời tiết mà chúng tôi sẽ phơi hoặc sấy. Nếu sấy thì mỗi mẻ thông thường kéo dài trên 10 tiếng ở nhiệt độ 40°C”, anh Duy tâm sự.

Đối với quy trình chế biến tinh bột củ sen: Cho củ sen vào máy nghiền nhỏ, sau đó lọc bỏ bã; tiếp đến hòa nước cốt (nước bột) vào nước sạch để lắng đọng. Thời gian lắng đọng khoảng 10 tiếng.

Kết thúc thời gian lắng đọng, tiến hành gạn lọc thêm nhiều lần cho đến khi tinh bột đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất sẽ chuyển sang công đoạn tách ra khay và cho vào máy sấy lạnh; sấy lạnh từ 16 – 22 tiếng. Khi bột khô và tỏa ở trạng thái tinh thể tự nhiên, sẽ tiến hành đóng gói.

“Hiện nay, Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 12 lao động chính, với mức lương trên 6 triệu đồng/người/tháng và 30 lao động thời vụ, với mức lương 180.000 đồng/ngày”, anh Vũ Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp VIAGRI chia sẻ thêm.

THEO Đ.LỰC – M-CHIẾN
(Báo Dân Việt)