Từ đam mê “trồng” sen đá đất sét, Mỹ Dung nảy sinh ý định kinh doanh rồi bất ngờ thành công với nghề tay trái. Cô đã tự trang trải chi phí sinh hoạt và tiền thuê trọ suốt thời gian đi học.

Trồng chơi nhưng lãi thật


Mỹ Dung tự tay tạo ra sản phẩm sen đá từ đất sét theo yêu cầu của khách hàng (Ảnh: NVCC).

Nguyễn Thị Mỹ Dung (22 tuổi, sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP. HCM) đam mê sen đá từ nhỏ. Khi lên đại học, nữ sinh nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với loại sen đá được làm bằng đất sét. Sau gần 2 năm đạt giải Quán quân cuộc thi khởi nghiệp sinh viên của trường Đại học Công nghệ TP. HCM, Dung vẫn đang thành công với kinh doanh sen đá từ đất sét Thái Lan.

Ý tưởng kinh doanh sen đá bằng đất sét đến với Dung rất tình cờ. Ban đầu, với niềm đam mê sen đá, cô đã mua sen đá thật về trồng để tạo không gian tươi mới cho phòng học. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng chơi, Mỹ Dung nảy ra ý định kinh doanh.


Ý tưởng kinh doanh sen đá đến với Dung khá tình cờ nhưng cũng không dễ dàng (Ảnh: NVCC).

Thời điểm Dung bắt đầu kinh doanh sen đá là cuối năm 2019, với số tiền vốn 500.000 đồng. Cô đăng sản phẩm sen đá của mình lên Facebook cá nhân. Bạn bè, người thân, ai có nhu cầu đều có thể liên hệ với cô để mua. Mỗi chậu sen đá nhỏ cô bán với giá 25.000 đồng. Mỗi tháng thu nhập từ việc bán sen đá là 10 – 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, lúc này cô nhận được phản hồi của khách hàng, sen đá chăm sóc khó khăn, được một thời gian ngắn thường chết. Trăn trở với vấn đề này, cô đã nảy ra ý tưởng làm sen đá bằng đất sét. Sản phẩm có độ bền khoảng 10 năm, lại thân thiện với môi trường.

500.000 đồng “đẻ” 70 triệu đồng/tháng


Với nhiều người, Dung đã khởi nghiệp thành công (Ảnh: NVCC).

Nghĩ là làm, Dung tìm hiểu về các sản phẩm cây được làm bằng đất sét rồi tự làm. Dung đã tham khảo nhiều mẫu sen đá từ nguồn đất sét trong nước, Hàn Quốc, Nhật Bản… Cuối cùng Dung chọn sử dụng làm sen đá bằng đất sét Thái Lan. Đất sét Thái Lan nặng hơn các loại đất sét khác, khi sử dụng làm sen đá sẽ trông giống thật hơn.

Để làm được sen đá từ đất sét, theo Dung phải qua 3 công đoạn chính là tạo màu, nặn và tô màu. Trong đó, phần tạo và pha màu rất quan trọng vì nó quyết định việc cây có màu tự nhiên, nhìn giống cây thật hay không.

“Khó khăn nhất khi tôi bắt đầu làm sen đá từ đất sét là phần chọn nguyên liệu, rồi cách pha màu. Tôi đã thử qua nhiều loại đất sét, cuối cùng quyết định chọn đến đất sét Thái Lan để làm”, Dung chia sẻ.

Với 500.000 đồng ban đầu, Dung dùng để mua dụng cụ về làm sen đá bằng đất sét. Ở thời điểm này, cô gái tự mày mò tạo kiểu và đăng lên mạng xã hội. Các đơn hàng online ngày một nhiều hơn. Sản phẩm sen đá từ đất sét được bán ra thị trường với giá 60.000 đồng cho đến hàng triệu đồng, tùy kích cỡ.

Những sản phẩm sen đá đất sét của Dung thu hút được khách hàng. Đối tượng mua sen đá đất sét của nữ sinh nhiều nhất chính là nhân viên văn phòng, sinh viên và khách hàng mua dùng làm quà tặng.


Khách hàng chủ yếu mua sen đá đất sét của Dung là dân văn phòng (Ảnh: NVCC).

Một mình kinh doanh, vừa học vừa làm mà doanh thu của Mỹ Dung có thời điểm lên đến 70 triệu đồng/tháng. Không chỉ kinh doanh, Dung còn đi làm thêm. Trong suốt 4 năm đại học, Dung tự lo tiền sinh hoạt và chi phí phòng trọ.

Đặc biệt hơn nữa, dự án sen đá đất sét của Mỹ Dung đã giành quán quân cuộc thi khởi nghiệp sinh viên của Trường ĐH Công nghệ TP. HCM năm 2020. Ngay sau đó, năm 2021, Dung mang dự án này tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2021” tại trường Đại học Quốc gia TP. HCM và đạt giải Ươm mầm.

Hiện tại, nữ sinh đang tập trung cho việc học để tốt nghiệp khoa Luật, Đại học Công nghệ TP. HCM. Song song với đó, cô tham gia học một khóa kinh doanh với mong muốn mở công ty sau khi ra trường.

Việc kinh doanh sen đá của Dung vẫn được duy trì, với lợi nhuận từ 5 – 10 triệu đồng/tháng.

THEO DƯƠNG THÙY
(Báo Dân trí)