Về phường Điện Thắng Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hỏi nhà anh Nguyễn Chương trồng nấm ai cũng biết. Bởi mô hình trồng nấm bào ngư của anh là mô hình điển hình của địa phương, được nhiều nông dân trong và ngoài phường đến tham quan học hỏi.

Đam mê nông nghiệp sạch

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng nấm bào ngư của anh Nguyễn Chương (34 tuổi), được anh cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Huế, anh đã vào Gia Lai làm một thời gian, rồi sang tận Campuchia để làm ăn.

Gần 10 năm bôn ba nơi đất khách quê người nhưng chẳng dư dả được bao nhiêu. Năm 2017 anh quyết định trở về quê hương để bắt đầu quá trình khởi nghiệp cho bản thân.

Với mô hình trồng nấm bào ngư và bán bịch phôi nấm, anh Chương đã thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu.

Vốn xuất thân trong một gia đình thuần nông, cộng với việc học từ Trường Đại học Nông Lâm Huế là nền tảng vững chắc để anh khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp.

Nói thêm về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, anh Chương cho biết, với đam mê sản phẩm nông nghiệp sạch, nên anh thường xuyên xem các chương trình nông nghiệp, đọc các báo, tạp chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

Sau một lần tình cờ xem ti vi thấy mô hình trồng nấm bào ngư khá hiệu quả, anh bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu và nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư không quá khó về kỹ thuật và cũng không mất nhiều công chăm sóc, anh đặc biệt ấn tượng vì đây là loại nấm dễ trồng, dễ tiêu thụ.

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH thị xã Điện Bàn đã giúp hàng nghìn hộ dân xây dựng được các mô hình kinh tế vươn lên làm giàu. Ảnh: Trần Hậu.

Từ đó, anh chọn mô hình trồng nấm bào ngư làm bước phát triển kinh tế cho gia đình. Ban đầu do vốn ít, nên anh chỉ sản xuất khoảng 3.000-5.000 bịch phôi nấm, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, mô hình trồng nấm phát triển ổn định, cho năng suất.

“Lứa nấm đầu tiên sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi 10 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư cho hiệu quả kinh tế, lấy ngắn nuôi dài, tôi lấy số tiền lãi thu được và vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Điện Bàn để mở rộng quy mô. Dần dần phát triển lên được cơ sở trồng nấm như ngày hôm nay…”, anh Chương nhớ lại.

Hiện nay anh Chương đang sở hữu 3 trại ươm với diện tích hơn 1.000 m2. Để đảm bảo ổn định đầu ra với sản lượng không bị giảm sút, anh Chương đã bố trí xoay vòng cả 3 trại để có thể thu hoạch đều quanh năm. Nấm từ lúc ươm đến lúc cấy giống từ 70 – 90 ngày, thời gian thu hoạch là 4 tháng; giá bán khoảng 50.000 đồng/kg.

Hiện mỗi tháng anh Chương bán ra thị trường khoảng 500kg nấm các loại. Ảnh: Trần Hậu.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm, anh Chương cho biết, ở khâu nguyên liệu nên chọn mùn cưa của cây cao su, sau đó trộn với vôi để diệt khuẩn và đảm bảo độ ẩm đạt 60 – 70%; lò hấp phải được khử trùng với nhiệt độ 100 độ C; khu cấy mô phải đảm bảo đạt chuẩn với yêu cầu kín gió và có thiết bị để tiêu diệt bào tử nấm dại; khu vực ủ tơ và nuôi trồng phải thông thoáng, nhiệt độ trang trại luôn giữ mức 25 – 30 độ C.

“Môi trường sạch chính là yếu tố bắt buộc với mô hình canh tác này. Nước sử dụng tưới cho nấm phải là nước sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu… Tất cả quy trình được giám sát chặt chẽ, nhằm cho ra nấm sạch, đạt chất lượng tốt…”, anh Chương cho hay.

Nguồn vốn chính sách tiếp sức, anh nông dân thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm

Anh Chương chia sẻ, nhiều bạn trẻ như anh ban đầu khởi nghiệp khó khăn nhất là nguồn vốn và kinh nghiệm. Tuy nhiên, anh được sự quan tâm giúp đỡ rất lớn từ chính quyền địa phương, Hội Nông dân phường Điện Thắng Nam. Đặc biệt, nhờ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Điện Bàn tiếp vốn, anh Chương mới mạnh dạn đầu tư mô hình sản xuất nấm và có được kết quả như ngày hôm nay.

Được vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, anh Nguyễn Chương ở phường Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng được mô hình trồng nấm các loại,đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trần Hậu.

Mỗi năm cơ sở sản xuất nấm của anh Chương sản xuất hơn 60.000 bịch phôi nấm theo hình thức gối đầu. Hiện mỗi tháng anh bán ra thị trường khoảng 500kg nấm các loại, với giá bán giao động từ 45.000-50.000 đồng/kg.

Theo anh Chương, nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, giàu chất xơ và đạm nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nên không lo về đầu ra sản phẩm.

Cơ sở trồng nấm bào ngư của anh Chương sản xuất theo hình thức gối đầu và có công suất hơn 60.000 bịch nấm/năm. Ảnh: Trần Hậu.

Cơ sở sản xuất nấm của anh Chương ngoài sản xuất và cung cấp nấm bào ngư, còn sản xuất bịch phôi nấm (với khoảng 300.000 bịch phôi nấm/năm), chả nấm và snack nấm tự nhiên. Hàng năm, cơ sở sản xuất nấm bào ngư của anh Chương cho doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 300 triệu đồng.

Đến nay, sau 6 năm hoạt động sản phẩm nấm bào ngư của anh Chương đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, sản phẩm đến kỳ thu hoạch đều được các thương lái đến tận nhà thu mua. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất nấm của anh cũng là địa chỉ tin cậy cung cấp bịch phôi nấm cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, cơ sở sản xuất nấm của anh Chương hiện đang giải quyết cho 10 lao động thường xuyên, với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Trần Hậu – Báo Dân Việt