Với niềm đam mê văn hóa và du lịch, sau khi tốt nghiệp đại học, em Vũ Thị Ngọc Hướng, dân tộc Giáy (SN 1999), thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã trở về quê hương để theo đuổi ước mơ.

Cô gái Sa Pa đoạt giải vàng cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Năm 2017, tốt nghiệp Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, Hướng thi đỗ vào Trường Đại học Hà Nội, với chuyên ngành Nghiên cứu phát triển – Khoa Quốc tế học.

Năm 2021, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hà Nội, với tấm bằng cử nhân trên tay, khác với bạn bè cùng trang lứa lựa chọn Hà Nội để tìm kiếm cơ hội việc làm, Hướng đã mang những kiến thức sau 4 năm đèn sách ở Thủ đô về quê hương với mong muốn thực hiện ước mơ là lưu giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa dân tộc Giáy.

Cũng trong năm 2021, tại cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số độ tuổi từ 16 – 30 tuổi được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai, dự án của Hướng được đánh giá cao.

Cô gái Vũ Thị Ngọc Hướng (thứ 2 từ trái sang phải) tại Lễ trao giải cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021. Ảnh: Phạm Quỳnh.

Dự án của cô gái người dân tộc Giáy với mong muốn tạo sinh kế, bảo tồn và quảng bá văn hóa bản địa Sa Pa thông qua ý tưởng tổ chức các tour du lịch trải nghiệm dưới hình thức trực tuyến qua Zoom, Google Meet, Youtube, tiktok, Facebook và du lịch Online là một phương thức truyền thông hiệu quả cho tour Offline. Trong đó, 80% du khách sẽ lựa chọn đi thực tế sau khi tham gia tour online.

Trải qua 3 vòng thi vô cùng gay cấn, dự án “Du lịch trải nghiệm online cùng người bản địa Sa Pa” đã xuất sắc là 1 trong 5 giải vàng của cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021.

Hướng chia sẻ: “Sau khi tham gia cuộc thi và may mắn đạt được giải thưởng, em rất vui khi đã bước đầu gặt hái được một chút thành quả cho sự nghiệp và ước mơ của mình. Trong tương lai em mong muốn sẽ giúp được nhiều người bản địa Sa Pa hơn nữa có việc làm ổn định trong lĩnh vực du lịch cũng như truyền cảm hứng cho những người trẻ giống như em”.

Khởi nghiệp du lịch trải nghiệm Online Sa Pa gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Những năm gần đây, Hướng Giáy ở xã Tả Van đã trở thành cái tên thân thuộc với bà con dân tộc Giáy, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cũng như mọi du khách gần xa khi đến đây. Vì hàng ngày cô gái nhỏ ấy vẫn đi khắp bản làng, miệt mài thực hiện các tour Online quanh bản để giới thiệu về văn hóa truyền thống các dân tộc Sa Pa đến với du khách.

Em Vũ Thị Ngọc Hướng trong một lần thực hiện tour du lịch Online. Ảnh: NVCC.

Mới đầu Hướng tập viết các bài trên blog về du lịch, chia sẻ những thông tin về văn hóa, ẩm thực, cảnh đẹp ở Sa Pa. Đồng thời, tái hiện những bức tranh sinh động hàng ngày của cuộc sống bằng những video, hình ảnh tới du khách trong nước và quốc tế thông qua kênh Facebook, Youtube…

Sau đó, em đã lập một website tên là “Sa Pa Loca”, tất cả các bài viết do chính bản thân em và các bạn viết đều được đăng lên trên đó. Tháng 7/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, em Hướng đã triển khai các tour du lịch online (du lịch trực tuyến) để du khách trải nghiệm về văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Sa Pa.

“Sa Pa Local – Người bản địa Sa Pa” là tên doanh nghiệp khởi nghiệp sau ý tưởng “Du lịch trải nghiệm online” cùng người bản địa Sa Pa. Đội ngũ của nhóm Hướng đều là các bạn trẻ người dân tộc thiểu số ở Sa Pa có hiểu biết về văn hóa bản địa và du lịch địa phương. Mặc dù đều là các bạn trẻ nhưng mỗi thành viên đều có thế mạnh riêng của mình trong lĩnh vực du lịch để có thể đem đến những trải nghiệm thú vị, chất lượng nhất cho du khách khi đến với người bản địa Sa Pa.

Từ du lịch trải nghiệm văn hóa Online (du lịch trực tuyến) đến du lịch thực tế bản địa luôn là ý tưởng được Hương cũng như các bạn trẻ ở Sa Pa xây dựng để thu hút du khách. Ảnh: NVCC.

Đầu năm 2022, sau khi du lịch mở cửa trở lại, Hướng chuyển sang các tour du lịch offline (du lịch trải nghiệm thực tế).

Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn cho các tour du lịch, Hướng tâm sự: Đối với tour du lịch online thuận tiện là mọi người có thể ở nhà có được những thông tin trải nghiệm thú vị, tiết kiệm thời gian, chi phí, được giao lưu với mọi người ở khắp nơi, nhất là ở nước ngoài. Tuy nhiên, mọi người chỉ nhìn qua các kênh mạng xã hội, Youtube, không thể cảm nhận được hơi thở của cuộc sống nên cũng ít du khách.

Còn về tour offline (du lịch thực tế) do mới bắt đầu khởi xướng nên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng tour, tuyến, lượng du khách cũng ít. Nhưng dù làm tour nào thì đều thuận lợi đối với nhóm, bởi các bạn trong nhóm đều là người bản địa, an hiểu về bản sắc văn hóa; các địa điểm, tình hình thời tiết thay đổi như thế nào ở Sa Pa. Đặc biệt là những đặc trưng theo mùa vụ, những cái hay, độc lạ ở xứ sở sương mù, đây chính là những thông tin hữu ích mà du khách luôn cần mỗi khi tìm đến Sa Pa.

Cô gái người Giáy Vũ Thị Ngọc Hướng (đầu tiên từ trái qua phải) sinh ra và lớn lên ở xã Tả Van, thị xã Sa Pa luôn yêu quê hương, yêu văn hóa người Giáy. Ảnh: NVCC.

Theo em Hướng, cách trở lại quê hương để phát triển du lịch xuất phát từ niềm yêu thích du lịch hồi còn tuổi ấu thơ. Bên cạnh đó, Hướng nhận thấy rằng hiện nay một số bản sắc văn hóa ở Sa Pa đang dần mai một nên bản thân em phải cố gắng làm điều gì đó mới mẻ để vừa phát triển du lịch nhưng cũng phải bảo tồn được bản sắc văn hóa dân tộc.

Hiện tại nhóm “Sa Pa Loca” của Vũ Thị Ngọc Hướng có từ 4-5 bạn tham gia thực hiện điều hành các tour du lịch trải nghiệm thực tế và bước đầu có tín hiệu tích cực. Theo đó, tour du lịch thực tế đã có số lượng các đoàn du khách đặt lịch tăng lên từ 10 người trở lên so với khi mới bắt đầu.

Nhóm của Hướng không phải thực hiện một cách đại trà mà thay vào đó sẽ triển khai những tour du lịch thực tế riêng, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm du khách. Tư vấn cho du khách các dịch vụ, hỗ trợ 24/24 giờ khi mọi du khách cần, trong nhóm các bạn đều có thể làm luôn hướng dẫn viên du lịch. Trong trường hợp số lượng du khách quá đông, Hướng sẽ thuê thêm các bạn hướng dẫn viên du lịch bản địa hỗ trợ.

Trang website “Sapa – Người bản địa” Cẩm nang du lịch Sapa từ Hướng, cô gái người Giáy sinh ra và lớn lên ở Tả Van. Ảnh: Chụp màn hình.

Chị Sùng Thị Lan, thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết: Em Vũ Thị Ngọc Hướng là một người trẻ nhưng rất năng động, chịu khó và tình cảm cùng với bà con dân bản. Hướng luôn tìm ra những cách làm mới mẻ, sáng tạo của riêng mình. Thường ngày mọi người vẫn thường thấy Hướng đi khắp bản để giới thiệu văn hóa bản địa đến du khách, người dân bản mình ai cũng rất quý Hướng.

Cô gái người dân tộc Giáy nhỏ nhắn Vũ Thị Ngọc Hướng ở xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai mong làm du lịch gắn với văn hóa bản địa. Ảnh: NVCC.

Nói về định hướng trong thời gian tới, Hướng chia sẻ thêm: Em mong muốn được cấp ủy, chính quyền địa phương và mọi người ủng hộ hỗ trợ cho nhóm chúng em thực hiện những hoạt động du lịch trải nghiệm như thế này. Em sẽ đăng ký thành lập công ty riêng để mở rộng mạng lưới truyền thông, mở rộng đối tác để đưa những nét văn hóa, ẩm thực của Sa Pa đến với gần du khách nhiều hơn.

“Trở lại để dựng xây” chính là mong muốn của cô gái người dân tộc Giáy nhỏ nhắn Vũ Thị Ngọc Hướng cùng những bạn trẻ có ước mơ, hoài bão lớn lao đang theo đuổi. Những dấu chân miệt mài của tuổi trẻ nơi đây sẽ góp phần xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa ngày một phát triển gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cho bà con dân bản.

THEO MÙA XUÂN
(Báo Dân Việt)