Anh Hồ Văn Mạnh, tổ 13, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn mô hình vườn ươm cây giống và bước đầu mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Hồ Văn Mạnh (bên trái) giới thiệu về mô hình vườn ươm của mình. Ảnh: Phạm Thuý.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Hồ Văn Mạnh (SN 1998), ở tổ 13 thị trấn Bát Xát đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình vườn ươm cây giống.

Sau 3 năm gây dựng đến nay vườn ươm của anh Mạnh đang cung cấp ra thị trường các loại giống cây quế, cây mỡ và một số loại cây trồng khác mang lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng/năm. Đây được đánh giá là mô hình khởi nghiệp thành công của thanh niên Bát Xát.

Nắm bắt chủ trương, định hướng phát triển kinh tế của địa phương theo tinh thần Nghị quyết 10 của tỉnh, cùng với nhu cầu của thị trường, diện tích đất rừng đang chuyển dần sang trồng cây quế. Thanh niên Hồ Văn Mạnh đã trực tiếp xuông vườn ươm cây của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái để tìm mua cây giống và học hỏi kỹ thuật ươm cây. Sau những tháng ngày học hỏi, anh Mạnh quyết định làm vườn ươm ngay tại nhà mình để tiện cung cấp cấy giống cho bà con.

Bắt tay và sản xuất đoàn viên Hồ Văn Mạnh đã được Đoàn thanh niên thị trấn Bát Xát, huyện đoàn Bát Xát hỗ trợ tư vấn, được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn của ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, cùng với vốn tích cóp của gia đình, anh Mạnh đã đầu tư quy hoạch vườn ươn, lựa chọn cây giống, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, liên hệ với các địa phương để cung cấp cây giống.

Quế và mỡ là hai loại cây được anh Mạnh lựa chọn để ươm giống. Ảnh: Phạm Thuý.

Vượt qua những ngày đầu gian khó, đến nay, sau 3 năm triển khai, mô hình vườn ươm của anh Mạnh đã có quy mô gần 70 vạn cây quế và 10 vạn cây mỡ. Chỉ tính riêng năm 2023 đã cho xuất bán gần 30 vạn cây giống đem lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng.

Đây là thành công bước đầu rất quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của đoàn viên Hồ Văn Mạnh, anh Mạnh cho biết: Việc lựa chọn mô hình vườn ươm cây giống đối với điều kiện của gia đình mình là hoàn toàn phù hợp.

Bởi mô hình này không đỏi hỏi vốn đầu tư ban đầu quá lớn, lượng cây giống gối vụ trong vườn ươm đều được người mua hài lòng về chất lượng. Lứa nào bán hết lứa ấy nên chỉ hết năm 2024 là mình có thể hoàn vốn cho Ngân hàng chính sách và xã hội và tái đầu tư mở rộng sản xuất.

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn khởi nghiệp, anh Mạnh đã gây dựng thành công mô hình vườn ươm cây giống và trở thành mô hình điểm của tuổi trẻ ở Bát Xát. Thành công bước đầu của mô hình đang truyền cảm hứng sáng tạo cho thanh niên Bát Xát hôm nay.

THEO MÙA XUÂN – PHẠM THÚY
(Báo Dân Việt)