Mặc dù nhiều lần thất bại, phải gây dựng lại từ đầu, ở tuổi 30, Nguyễn Thị Hiếu vẫn kiên trì theo đuổi giấc mơ mang đến dược liệu sạch cho người Việt với giá cả hợp lý nhất.

Lương cao vẫn bỏ việc, trồng linh chi tự chữa bệnh

Nằm khuất trong những con ngõ rợp bóng cây của huyện Củ Chi – TP.HCM là trang trại nấm linh chi rộng hơn 2.000m2 với san sát nhà trồng nấm lẫn trong mùi mùn cưa, mùi nấm thơm nồng. Ít ai biết, chủ nhân của trang trại này là một cô gái trẻ, vốn là kỹ sư công nghệ thông tin – Nguyễn Thị Hiếu.


Cô kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Thị Hiếu khởi nghiệp bằng cách mày mò trồng nấm linh chi. Ảnh: Châu Mỹ

Khi còn là sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Hiếu thường xuyên theo các bạn khoa Nông học để học cấy lan, trồng nấm… Nhưng khi đó, nấm linh chi trong mắt cô sinh viên khoa Công nghệ Thông tin chỉ dừng ở khái niệm là một dược liệu quý.

Sau khi tốt nghiệp, Hiếu vùi đầu vào lĩnh vực công nghệ thông tin trong 4 năm liền. Lương cao, nhưng ngồi văn phòng nhiều, cộng thêm việc thức đêm chạy dự án, cô gái trẻ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Bệnh ngày càng trở nặng, có nguy cơ bị liệt, khiến cuộc sống có thể khép lại bất cứ lúc nào. Điều đó làm Hiếu rất tuyệt vọng. Tình cờ được một người bạn tặng cho ít nấm linh chi, Hiếu dùng và tình trạng bệnh cải thiện.


Nữ kỹ sư bên sản phẩm nấm linh chi đa dạng do mình chế biến.

Từ đây, cô gái quyết tâm dốc hết số tiền dành dụm, đầu tư trang trại trồng nấm với mục đích ban đầu chỉ là tự chữa bệnh cho mình và nhân rộng nguyên liệu trị bệnh quý giá này.

“Thời điểm đó tôi rất khủng hoảng. Công việc IT lương cao nhưng làm việc tối ngày. Tuổi trẻ, lại chủ quan, tôi tưởng do ngồi nhiều nên chỉ đau xương khớp thông thường. Đâu ngờ chỉ xíu nữa tôi chạm cửa tử nếu không đi khám kịp thời.

Sau khi biết mình bị thoát vị đĩa đệm, tôi đấu tranh quyết liệt có nên mổ cột sống để điều trị hay không. Vì bác sĩ nói phẫu thuật thì khả năng hồi phục chỉ là 50/50…Thật may, món quà nấm linh chị bạn tặng đã đưa cuộc đời tôi rẽ qua bước ngoặt mới” – Hiếu chia sẻ về căn nguyên khiến cô bỏ việc lương cao đi làm nông dân.


Hiếu muốn trồng nấm linh chi để tự chữa bệnh cho mình và tạo dựng thương hiệu để đưa nấm đến tay người tiêu dùng.

Đến năm 2013, gom góp 300 triệu đồng tiền tiết kiệm sau nhiều năm làm việc cật lực, Hiếu chính thức thành lập trang trại nấm linh chi đất thép, sau thời gian dài xin làm công trong các trang trại trồng nấm để học hỏi kinh nghiệm.

Cô lấy tên vùng đất đặt cho trang trại để khẳng định ý chí, quyết tâm của mình, bởi khi đó, bỏ công việc lương cao, về quê trồng nấm được nhiều người thân và bạn bè Hiếu cho là “điên rồ”.


Ngoài công dụng chữa bệnh, nấm linh chi còn được ứng dụng vào việc chế biến các sản phẩm làm đẹp.

Đưa cây nấm có thương hiệu đến tay người tiêu dùng

Thủa đầu bắt tay vào làm, chỉ với đam mê, vốn kinh nghiệm ít, Hiếu gặp vô vàn khó khăn về kỹ thuật ủ phôi, cấy giống, thu hoạch, sâu bệnh, ảnh hưởng của thời tiết. Gần như những mẻ nấm đầu tiên thất bại, cô gái trắng tay, trắng đêm theo dõi quá trình sinh trưởng của nấm để gây dựng lại từ đầu.

“Nhiều lúc cũng nản lắm, muốn bỏ cuộc, quay lại đời sống làm công ăn lương. Nhưng cứ nghĩ đến việc mình khỏi được bệnh nhờ loại nấm này, cộng với tuổi trẻ nhiệt huyết và một chút cứng đầu, tôi lại quyết tâm vực dậy, tự nhủ: bằng mọi cách, phải thành công”, Hiếu nhớ lại những khi tự vực dậy tinh thần.


Khách hàng tin tưởng ở cô kỹ sư công nghệ giỏi trồng nấm linh chi.

Để tiết kiệm chi phí, Hiếu tự tay làm mọi việc, từ trộn mùn, nhân giống chăm sóc, thu hoạch, chế biến… Cô ăn ngủ cùng nấm ở trang trại của mình, vắng mặt hầu hết trong những cuộc gặp gỡ bạn bè, người thân… Bù lại, sau những mẻ nấm thất bại, Hiếu đã có được những sản phẩm như ý để có thể đăng ký thương hiệu và đưa ra thị trường.

Hành trình đưa cây nấm đến người tiêu dùng cũng khá gian nan. Ban đầu sản phẩm được giới thiệu theo phương thức truyền miệng, được người quen biết mua ủng hộ. Sau đó, Hiếu bán qua Facebook, rồi tích cực tham gia các hội chợ hàng nông sản sạch để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Sau hơn 5 năm khởi nghiệp, thương hiệu nấm Đất Thép của Hiếu đã có được chỗ đứng nhất định trên thị trường, có cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, khó khăn còn chồng chất ở khâu chế biến nguyên liệu thô thành những sản phẩm có nhiều công dụng sức khỏe. Đây là điều mà Hiếu luôn trăn trở và tìm cách khắc phục.


Bên thành quả nấm linh chi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đa dạng hóa sản phẩm làm đẹp từ nấm

Hiện nay, ngoài nấm linh chi thành phẩm, Hiếu còn sản xuất nhiều sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe từ nấm như trà, sản phẩm dưỡng da, rửa mặt, trị liệu da… từ nấm.

Để có được thành quả ngày hôm nay, ngoài lao động, Hiếu còn miệt mài theo đuổi khóa học chính quy về điều chế dược liệu để vừa có kiến thức, vừa có kỹ năng, đảm bảo những tiêu chuẩn y tế cho sản phẩm của mình.

Gia tài của cô gái trẻ “ngoài sự độc thân và hai bàn tay trắng” như Hiếu vẫn tự trào, là một trang trại nấm trải dài cùng nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nấm. Ngoài ra, lợi nhuận từ trang trại được Hiếu tiếp tục đầu tư cùng bạn, mua thêm đất đồi, trồng và phát triển thêm nhiều dược liệu quý của Việt Nam.

“Hiếu ngày thường hiền lành, ít nói lắm. Nhưng trong công việc thì rất quyết đoán, đam mê, phải nói là “lỳ lợm” luôn. Chính sự quyết tâm, không bỏ cuộc của Hiếu khiến tôi có động lực theo đuổi công việc này, dù nhiều lúc thất bại, gia đình, bạn bè nghi hoặc…”, người bạn hợp tác cùng Hiếu chia sẻ.

THEO CHÂU MỸ
(Báo Dân Việt)