Nhờ nắm bắt đúng xu thế của thị trường, VIETBIS (sau 12 năm thành lập) của người nông dân Kinh Bắc – Nguyễn Hữu Hương đã trở thành doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc trong thị trường Cho thuê thiết bị máy văn phòng tại Việt Nam.

Tốt nghiệp ngành Xã hội học tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với tấm bằng loại ưu, anh Nguyễn Hữu Hương đã từ bỏ ước mơ trở thành giảng viên để theo nghiệp kinh doanh cùng với triết lý sống: “Nếu mình luôn làm việc xuất phát từ cái Tâm, thì sẽ được xã hội đón nhận”.

Mô hình kinh doanh mà anh Hương theo đuổi là Cho thuê thiết bị máy văn phòng, lĩnh vực mà hơn 10 năm trước ở Việt Nam còn khá mới mẻ, nhưng giờ đã trở thành xu hướng, được các doanh nghiệp lớn, nhỏ đón nhận.

Founder & CEO VIETBIS Nguyễn Hữu Hương.

– PV: Chào anh Hương. Anh có thể chia sẻ về VIETBIS với lựa chọn mô hình kinh doanh khá mới ở thời điểm đó (năm 2012) với dịch vụ cốt lõi là Cho thuê máy in, máy photocopy?

Founder & CEO Nguyễn Hữu Hương: Vượt ra lũy tre làng với hai bàn tay trắng, vào thời điểm đó là bước đi mạo hiểm của tôi. Nếu yên phận, tôi đã trở thành giảng viên Đại học – đó vừa là ước mơ của tôi, vừa là công việc để có cuộc sống ổn định.

Khi khởi nghiệp với nghề máy in, mực in; bản thân chúng tôi luôn phải tiết kiệm từng đồng để duy trì và phát triển, vì vậy tôi cũng luôn đặt ra câu hỏi: Làm sao để tiết kiệm chi phí cho khách hàng với dịch vụ tốt nhất?

Khách hàng đề cao giá trị cốt lõi và sự tiện lợi của dịch vụ hơn là quyền sở hữu. Với nhiều người, sở hữu thậm chí là gánh nặng. Tôi nhận thấy rằng nếu người tiêu dùng không cần sở hữu tài sản mà vẫn được tận hưởng đầy đủ, thậm chí nhiều hơn những tiện ích với số tiền bỏ ra ban đầu không quá lớn. Đó chính là yếu tố để VIETBIS quyết tâm với định hướng Cho thuê thiết bị máy văn phòng.

Sự chuyển đổi từ “kinh tế sở hữu” sang “kinh tế thuê bao” được xem như một bước ngoặt trong tư duy kinh doanh cũng như tiêu dùng, từ quan niệm sản phẩm là trung tâm sang người tiêu dùng là trung tâm, trong đó, khách hàng là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Thuê bao là phương thức giúp “giảm đau ví” cho khách hàng khi không phải trả một khoản tiền lớn ban đầu cho việc sở hữu sản phẩm, nhưng vẫn được tận hưởng nhiều hơn những tiện ích mà sản phẩm đó mang lại.

– PV: Khái niệm “kinh tế thuê bao” rất thú vị và đang ngày càng phổ biến, là xu thế thị trường hiện nay. Anh có thể chia sẻ thêm về khái niệm này?

Anh Nguyễn Hữu Hương: Công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi từng ngày, vòng đời sản phẩm có xu hướng rút ngắn. Bên cạnh nhu cầu cao trong việc sử dụng đa dạng sản phẩm, dịch vụ và tính tiện dụng, tiết kiệm chi phí đã làm thay đổi mạnh mẽ xu hướng tiêu dùng. Người tiêu dùng dần không còn hứng thú với việc tích lũy tài sản. Mô hình kinh tế thuê bao lên ngôi như xu thế tất yếu.

Khẩu hiệu của VIETBIS.

Nếu với cách thức mua bán truyền thống, người tiêu dùng phải chi trả một khoản tiền để sở hữu một sản phẩm, sau một thời gian sử dụng nếu cảm thấy không hài lòng, thì lại phải chịu thêm “gánh nặng” về việc thanh lý hay về mặt chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng& bảo dưỡng, thì việc đăng ký thuê bao một loại hình sản phẩm, dịch vụ giúp họ trút bỏ được nhiều phiền toái.

Một ưu điểm nữa của hình thức thuê bao là khách được hưởng nhiều đặc quyền hơn và được chăm sóc tốt hơn, do mối quan hệ hữu cơ giữa doanh nghiệp và khách hàng luôn tồn tại trong suốt vòng đời sản phẩm. Khách hàng cũng không phải lo lắng về độ bền của sản phẩm thuê bao bởi doanh nghiệp là bên chịu mọi rủi ro về chất lượng và tuổi thọ sản phẩm.

– PV: Vậy theo anh, doanh nghiệp ngày nay có thể thuê những gì trong quá trình vận hành và phát triển, để tiết kiệm chi phí?

Anh Nguyễn Hữu Hương: Khi bạn bè hỏi VIETBIS cho thuê những gì, tôi thường đùa rằng: “VIETBIS cho thuê tất. Cái gì có thể thuê, chúng tôi cũng sẵn sàng phục vụ”. Dù chỉ là câu nói đùa, nhưng với quan điểm của tôi, đó chính là câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

Chúng ta đã quá quen với việc Doanh nghiệp thuê văn phòng, các start-up thuê chỗ ngồi chia sẻ co-working space; gần đây là thuê ô tô, thuê pin ô tô, thuê camera an ninh,… Trên thế giới, đã có những dịch vụ lạ tai như “thuê quần áo công sở”, “thuê dao cạo râu”, “thuê máy lọc nước”,…

Văn phòng làm việc của VIETBIS.

Từ khởi đầu với dịch vụ Cho thuê máy photocopy, máy in; VIETBIS đã tiếp tục mở rộng các dịch vụ khác để đáp ứng xu thế thời đại chuyển đổi số, cụ thể như: Cho thuê máy scan, Cho thuê laptop, Cho thuê thiết bị lưu trữ, Cho thuê máy lọc nước và máy lọc không khí văn phòng,… Có lẽ một phần nhờ làm đúng và trúng nhu cầu của doanh nghiệp, và nhờ thái độ phục vụ tận tâm của từng cá nhân trong tập thể VIETBIS, nên các dịch vụ mới của chúng tôi được đón nhận khá tốt.

Các dịch vụ của VIETBIS.

– PV: Như anh chia sẻ, cách làm của VIETBIS đang không chỉ hướng tới xu thế chuyển đổi số mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Anh có thể nói rõ hơn về sự khác biệt của VIETBIS với các mô hình khác, đâu là lý do để doanh nghiệp và người dùng lựa chọn VIETBIS?

Anh Nguyễn Hữu Hương: Dịch vụ thuê thiết bị máy văn phòng đang trở thành xu thế tất yếu thời kỳ chuyển đổi số, trong đó yếu tố tiết kiệm chi phí được đặt lên hàng đầu. Tối ưu chi phí văn phòng là giải pháp đơn giản và hiệu quả để tăng tính cạnh tranh và cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp. Cắt giảm chi phí không chỉ là việc tiết kiệm ngay lập tức mà cần tập trung vào lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp, và đó chính là mô hình dịch vụ “4 KHÔNG” mà VIETBIS theo đuổi:

KHÔNG cần bỏ ra chi phí ban đầu lớn để mua thiết bị;

KHÔNG cần lo chi phí bảo trì, bảo dưỡng;

KHÔNG mất chi phí thay thế vật tư tiêu hao;

KHÔNG mất chi phí cho nhân sự quản lý thiết bị.

Nhờ mô hình Dịch vụ “4 KHÔNG” ấy, chúng tôi tiết kiệm được cho Khách hàng rất nhiều, trong đó quan trọng nhất là Tiết kiệm chi phí & Tiết kiệm thời gian.

Với Dịch vụ Cho thuê máy scan: Đây là mô hình khá mới, nhưng bắt kịp xu thế Chuyển đổi số của Chính phủ. Mỗi Dự án số hóa tài liệu, hoặc mỗi loại tài liệu đều có yêu cầu kỹ thuật đặc thù. Việc mua sắm thiết bị để thực hiện số hóa là rất lãng phí, có thể lên đến hàng trăm triệu. Vì vậy các doanh nghiệp số hóa thường lựa chọn phương án Thuê. Giải pháp ấy giúp các Dự án số hóa đạt hiệu quả cao, và tiết kiệm rất nhiều chi phí.

VIETBIS không ngừng chuyển động cùng thời đại.

Với Dịch vụ Cho thuê thiết bị lưu trữ: Chúng ta đã quá quen với việc thuê máy chủ lưu trữ. VIETBIS hướng tới cho thuê thiết bị lưu trữ nói chung, bao gồm cả máy chủ, máy trạm hoặc thậm chí là Thuê thiết bị lưu trữ mạng NAS, thuê ổ cứng…

Chúng tôi tự tin hệ sinh thái dịch vụ của VIETBIS được khách hàng đón nhận, không chỉ vì giải quyết được bài toán tài chính cho họ, mà còn từ cái tâm làm dịch vụ, sứ mệnh phụng sự của từng cá nhân trong ngôi nhà VIETBIS. Từ khi thành lập, VIETBIS không chỉ tự hào với slogan “Dịch vụ tiên phong”, mà đó còn là “Dịch vụ từ tâm”. Đó chính là khác biệt lớn nhất, cũng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của VIETBIS.

– PV: Về kì vọng phát triển của VIETBIS, anh có thể chia sẻ về định hướng cũng như tham vọng?

Anh Nguyễn Hữu Hương: Như đã chia sẻ, trong con người tôi vẫn là một anh nông dân xứ Kinh Bắc. Tôi không muốn vẽ ra bức tranh quá hào nhoáng, viển vông hoặc quá xa xôi. Bản thân tôi và tập thể VIETBIS, để có chỗ đứng như ngày hôm nay trong ngành Dịch vụ máy văn phòng, mỗi người đều cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ trong khả năng; và không ngừng học hỏi, hoàn thiện để nâng cấp dịch vụ.

Định hướng của VIETBIS, đó là chúng tôi không ngừng chuyển động cùng thời đại, luôn nắm bắt nhanh xu thế và nhu cầu của Khách hàng. Sẽ có những dịch vụ mới ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng cũng có thể có Dịch vụ trước đây là xương sống sẽ phải dừng lại nếu nó không còn phù hợp thời cuộc.

Kể từ khi thành lập, VIETBIS tự hào trở thành đối tác cung cấp các giải pháp về mực in, máy in, máy văn phòng cho rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng, bệnh viện… Các đối tác tiêu biểu như khối ngân hàng Techcombank, Vietcombank, BIDV, VP Bank…, khối tài chính chứng khoán VPS, chứng khoán Tân Việt, Bảo Việt, SHS…, khối viễn thông như Viettel, FPT… hay bệnh viện Thu Cúc, tập đoàn VinGroup, Vietnam Airlines…

– PV: Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị. Chúc mừng VIETBIS đã có những định hướng đúng đắn, bắt kịp xu thế; chúc anh vững tay lái để chèo con thuyền VIETBIS hướng tới nhiều thành công!

THEO NGUYỄN THỊNH – KHẢI PHẠM
(Báo Dân Việt)