Đầu tiên là môi trường đầu tư – kinh doanh bất động sản tại Việt Nam còn thiếu minh bạch và bị thổi giá quá cao so với khả năng chi trả thực tế của người dân; thứ hai là mảng proptech ở đây đang trong thời điểm sơ khai nên vô cùng giàu tiềm năng; cuối cùng, founder của hầu hết proptech đều là người lão luyện.

Đã có nhiều startup Việt ra đi kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ ở Trung Quốc và sau đó lan ra toàn cầu. Ngoài chuyện nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm sút, thì việc không gọi được vốn do ‘ngăn sông cấm chợ’ giữa các quốc gia, cũng là một trong những nguyên do quan trọng khiến các startup chết yểu.

Tuy nhiên, vẫn có một lĩnh vực cá biệt không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19 – các startup công nghệ trong ngành bất động sản, hay gọi chung là proptech.

Proptech Việt Nam được mùa đầu tư

Vào tháng 2/2020, CenGroup đã chính thức công bố đầu tư vào Revex – nên tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản. Theo đó, CenGroup sẽ rót 1 triệu USD đầu tư vào nền tảng công nghệ Revex. Deal này của CenGroup bắt đầu bằng màn gọi vốn của Revex tại chương trình Shark Tank 2019.

Đánh giá ý tưởng hay nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro về mặt pháp lý, cũng như quá trình nghiên cứu sản phẩm quá dài nên lần lượt các Shark Việt, Thủy, Liên và Dzung Nguyễn đều từ chối đầu tư vào Revex; nhưng Shark Hưng lại nghĩ khác. Vì vậy, Shark Hưng quyết định cho startup cơ hội với lời đề nghị 1 triệu USD cho 25% cổ phần.

Tháng 4/2020, đại diện Homebase thông báo về khoản tài trợ vòng “tiền hạt giống” (pre-seed funding) từ Antler, Iterative VC – hai quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore thường rót vốn vào các startup giai đoạn đầu, cùng một số nhà đầu tư thiên thần khác. Co-founder JunYuan Tan tiết lộ Homebase hiện đã gọi vốn thành công 310.000 USD và có thêm một nhà đầu tư là người đồng sáng lập Divvy Homes.

3 nhà sáng lập của Homebase – Đoàn Việt Hưng, JunYuan Tan và Phillip An (từ trái sang).

Mô hình kinh doanh của Homebase nôm na như thế này: startup này sẽ áp dụng các công cụ tài chính và công nghệ để đưa ra các kế hoạch mua nhà cho khách hàng. Nói một cách khác, Homebase sẽ cùng góp tiền với khách hàng để mua nhà; khách hàng sau đó trả tiền thuê một phần sở hữu nhà của công ty rồi chuyển vào ở và dần trả nốt phần gốc trong tương lai. Tất nhiên, Homebase có thể tồn tại và thu hút được các nhà đầu tư là nhờ việc họ cung cấp cho khách hàng chi phí rẻ hơn so với các khoản thế chấp truyền thống.

Tháng 6/2020, Propzy.vn tiết lộ họ gọi vốn thành công 25 triệu USD ở vòng Series A.

“Vòng gọi vốn Series A của Propzy đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ quỹ đầu tư Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia với tổng giá trị đầu tư lên đến 25 triệu USD. Ngoài ra, Propzy còn nhận được hậu thuẫn lớn từ các quỹ đầu tư khác như: Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSquare and Insignia”, Propzy.vn thông tin trên Fanpage của mình.

Chia sẻ về khoản đầu tư, ông John Le – Founder và CEO của Propzy.vn cho biết thêm: số vốn này sẽ được họ sử dụng để phát triển các dòng sản phẩm mới, cam kết đơn giản hóa các giao dịch bất động sản trọn gói từ đầu đến cuối cũng như các hoạt động hậu cần để hợp lý hóa toàn bộ vòng đời bất động sản như: mua, bán, thuê, quản lý nhà đất và căn hộ chung cư. Đồng thời cung cấp nguồn vốn để mở rộng hỗ trợ tài chính trực tiếp cho tín dụng bất động sản.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng sang các dịch vụ cho thuê bằng cách tận dụng mô hình kinh doanh trên nền tảng của Propzy.vn, được chứng minh qua mức tăng trưởng 50% mỗi tháng.

Gần nhất, đầu tháng 7/2020, RealStake, startup công nghệ thuộc lĩnh vực proptech – bất động sản và fintech – tài chính, truyền thông rằng, họ đã huy động thành công khoản đầu tư vòng hạt giống từ 500 Startups Vietnam và các nhà đầu tư ‘thiên thần’.

Trong các nhà đầu tư ‘thiên thần’, chúng ta có thể kể ra những cái tên tiêu biểu như ông Neil MacGregor – CEO của Savills Việt Nam, ông Đinh Anh Huân – Founder và Chủ tịch Seedcom, ông Bá Hạ Trực – Giám đốc văn phóng đại diện ngân hàng Qatar National Bank tại Việt Nam, Alex Huy Tran, Minh Cao….

Nền tảng đầu tư bất động sản RealStake nhận đầu tư từ Quỹ 500 Startups Việt Nam

RealStake ra đời với sứ mệnh số hóa và đơn giản hóa hoạt động đầu tư của người dùng cá nhân khu vực Đông Nam Á. Năm 2019, nền tảng này chính thức ra mắt tại Việt Nam, cho phép nhiều nhà đầu tư cá nhân cùng đầu tư vào một bất động sản. Tốc độ bán bất động sản trên nền tảng RealStake tăng trưởng 200% trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi ra mắt và khách hàng thường đầu tư nhiều hơn 1.000 USD mức đầu tư tối thiểu trên nền tảng này.

3 nguyên do khiến các nhà/quỹ đầu tư ‘si mê’ startup proptech

Sở dĩ, các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư thích các startup proptech như thế là bởi 3 nguyên do sau: đầu tiên là môi trường đầu tư – kinh doanh bất động sản tại Việt Nam còn thiếu minh bạch và bị thổi giá quá cao so với khả năng chi trả thực tế của người dân; thứ hai là mảng proptech ở đây đang trong thời điểm sơ khai nên vô cùng giàu tiềm năng; cuối cùng, founder của hầu hết proptech đều là người lão luyện.

“Thị trường proptech Việt Nam hiện vẫn có khá non trẻ nhưng chính vì vậy mà nó cực kỳ lý thú và sẽ nhanh chóng được biết đến như là một thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội hiếm có. Chúng ta đang sống trong một mốc thời gian cực kỳ quan trọng, khi mà bạn chứng kiến được sự phát triển một cách rõ nét của nền kinh tế Việt Nam.

Ngày càng có nhiều sự chú ý từ khắp năm châu đổ về đây. Một thế hệ trí thức trẻ, tài năng, thông thạo công nghệ và rất quan tâm đến bất động sản. Những thay đổi kinh tế vĩ mô tạo nền tảng cho những thay đổi trong hành vi tiêu dùng, văn hoá, xã hội, cũng như là sở hữu nhà — những khoảnh khắc thay đổi thế này chính là khao khát của những công ty công nghệ như Homebase.

Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều người muốn chen chân vào thị trường với các mô hình truyền thống được “nhập khẩu” từ các thị trường khác như liệt kê bất động sản, co-living/co-working, cho thuê ngắn hạn… Tại Homebase, sau khi trao đổi với khách hàng và làm các khảo sát chuyên sâu, chúng tôi nhận thấy các giải pháp tài chính để sở hữu bất động sản mới thật sự là vấn đề lớn nhất và đồng thời là khó nhất để giải quyết”, Co-founder Homebase – Phillip An nhận định trên Vietcetera về mảng proptech Việt Nam và cơ hội của startup này.

Phần mình, ông Nguyễn Trung Vũ – Chủ tịch CenGroup đã phát biểu trong lễ Công bố đầu tư vào Revex như sau:”Tôi dám khẳng định rằng, sân chơi này sẽ có rất nhiều người chơi và tôi nghĩ thị trường bất động sản đầu tư 1 triệu đồng trở lên này lớn hơn rất nhiều lần thị trường chứng khoán. Ví dụ: thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày đầu ra mắt cũng chỉ có 2 mã cổ phiếu là SAM và REE trong suốt một thời gian dài, nhưng đến nay đã có hàng trăm mã với giao dịch vài nghìn tỷ mỗi ngày”.

Phát biểu về khoản đầu tư vào RealStake, Eddie Thai – Giám đốc quỹ 500 Startups Vietnam, cho biết: Nhận thức về quản lý tài chính và việc sử dụng đa dạng các sản phẩm đầu tư tài chính đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam và trong khu vực. Tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng sẽ tìm kiếm công nghệ nhằm hỗ trợ việc quản lý tài sản của mình. Nên ông tin rằng đội ngũ sáng lập và các nhà đầu tư của RealStake hoàn toàn có khả năng khai thác tiềm năng của thị trường rộng lớn này.

Ở khía cạnh khác, hầu hết nhà sáng lập của các proptech kể trên đều là những gương mặt kỳ cựu trong làng khởi nghiệp tại Đông Nam Á và Việt Nam, uy tín của họ là một lợi thế không thể chối bỏ trong suốt quá trình thẩm định doanh nghiệp của các nhà/quỹ đầu tư.

Founder John Le của Propzy là khuôn mặt thân quen của làng khởi nghiệp công nghệ, ông đứng sau thành công của các công ty fintech hàng đầu, bao gồm LoanTrader và Portellus; cùng khoản đầu tư blue-chip từ Goldman Sachs, Citigroup, GE Capital, Zurich, FBR Capital và IAC.

Dàn founder của RealStake có ông James Vương và Calvin Lam. Ông James Vương – Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của RealStake, trước đây là nhà đầu tư tại quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures. Trước khi xây dựng nên RealStake, ông này từng điều hành một startup khác được tập đoàn LINE mua lại. Còn ông Calvin Lam – Đồng sáng lập và Giám đốc tài chính của RealStake, là một doanh nhân và nhà đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ, Singapore và Việt Nam.

Đội ngũ sáng lập của Homebase gồm Đoàn Việt Hưng, JunYuan Tan và Phillip An đều xuất thân từ giới đầu tư bất động sản, chuyên gia ngành khoa học máy tính, doanh nhân, từng học và làm việc ở các tổ chức lớn như Harvard, Goldman Sachs, McKinsey, Microsoft và Cisco

Theo Cafebiz

Nguồn