Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong xu thế đó, TP.HCM cũng đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo – nền móng cơ bản để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Với mục đích tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các bài toán đô thị của TP.HCM, “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2020” sẽ diễn ra từ ngày 25/6/2020 đến 30/8/2020 nhằm đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh; đồng thời tìm kiếm và xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình phát triển.

Hội thi do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị triển khai thực hiện, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi phát động, ông Lê Quốc Cường – Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho hay, hội thi với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống.

Ông Lê Quốc Cường – Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM 

Thông qua Hội thi để tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng. Đối tượng tham gia Hội thi là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP. HCM.

Chia sẻ về cuộc thi, ông Trần Minh Triết – Phó hiệu trưởng trường Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia TP. HCM cho biết, cuộc thi sẽ triển khai với 2 nhóm chính. trong đó Nhóm 1 là Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh”; Nhóm 2 – Sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution): đưa ra các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội.

Ông Trần Minh Triết- Phó hiệu trưởng trường Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia TP. HCM chia sẻ vê cuộc thi

Hội thi gồm 2 vòng: Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 5 -15/8 và vòng chung kết trao giải sẽ tổ chức từ ngày 15 – 30/8. BTC sẽ trao hai giải nhất trị giá 100.000.000 đồng/giải, hai giải nhì 30.000.000 đồng/giải và hai giải ba trị giá 20.000.000 đồng/giải.

Thời gian tổ chức hội thi:

Nhóm 1:

– Thời gian thông báo về cuộc thi: từ 25/6/2020 đến 5/8/2020.

– Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: từ 5/8/2020 đến 15/8/2020

– Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 15/8/2020 đến 30/8/2020.

Nhóm 2:

Thời gian nhận hồ sơ dự thi:  từ 25/6/2020 đến 31/7/2020;

Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: ngày 1/8/2020 đến 15/8/2020

Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 15/8/2020 đến 30/8/2020

Hồ sơ tham dự:

– Nhóm 1: đăng ký thông tin tham dự qua cổng thông tin điện tử http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky

– Nhóm 2:

+ Bản đăng ký dự thi (điền tại website đăng ký http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky);

+ Bản mô tả sản phẩm dự thi (theo mẫu tải về tại website http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky);

+ Tập tin .pdf của Poster được thiết kế theo kích thước hình chữ nhật đứng (cao 1,3m x rộng 0.8m) giới thiệu ngắn gọn về bài toán giải quyết, công nghệ trí tuệ nhân tạo được dùng trong sản phẩm, điểm nổi bật của sản phẩm khi triển khai, ứng dụng;

+ Tập tin .mp4 của video clip ngắn (tối đa 5 phút) giới thiệu về nhóm tác giả, tóm tắt các tính năng và công nghệ trí tuệ nhân tạo của sản phẩm, cùng kết quả triển khai, ứng dụng trong thực tế;

+ Các minh chứng về tài sản trí tuệ, kết quả triển khai, kết quả ứng dụng, khả năng thương mại hoá, thu hút đầu tư, và các minh chứng khác để Ban giám khảo có thông tin đầy đủ về sản phẩm dự thi.