Vợ chồng trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp bằng loại cây ít ai trồng
Bỏ phố về quê, vợ chồng cô gái trẻ bắt tay vào việc trồng cây hương thảo để chiết xuất tinh dầu, giá bán 3 triệu đồng/lít.
Khởi nghiệp từ món quà bạn tặng
Đầu năm 2017, dù có công việc ổn định ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) nhưng chị Lê Thị Châu (32 tuổi) và chồng là anh Nguyễn Văn Phận quyết định nghỉ việc, trở về quê tại thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để khởi nghiệp.
Từ 10 cây hương thảo được bạn tặng, vợ chồng chị Châu mang ra khoảng vườn trống của gia đình để trồng thử. Khoảng 3 tháng sau, cặp vợ chồng trẻ tiếp tục cắt, tỉa cành từ những gốc hương thảo ban đầu rồi ươm ra số lượng lớn. Đến giữa 2017, khi cây giống đủ nhiều, đủ mạnh, vợ chồng chị Châu bàn với bố mẹ cải tạo 2.000m2 vườn cạnh nhà để trồng thử.
Năm 2017, chị Lê Thị Châu cùng chồng quyết định nghỉ việc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và về quê nhà trồng cây hương thảo (Ảnh: Minh Hậu).
“Hồi đó, khi 2 vợ chồng nghỉ việc, gác bằng đại học trở về quê làm vườn, ai biết cũng bất ngờ. Đa phần bạn bè, hàng xóm có ý kiến trái chiều. Chỉ có bố mẹ là ủng hộ và giúp đỡ, đồng hành đến bây giờ”, cô gái 32 tuổi chia sẻ.
Khi vườn hương thảo chưa cho doanh thu, vợ chồng chị Châu phụ giúp bố mẹ sản xuất rau, cà phê để kiếm tiền sống qua ngày. Cô gái 32 tuổi thổ lộ, đó là khoảng thời gian buồn tủi và áp lực nhất do phải chịu nhiều sự đồn đoán, chê bai từ người ngoài.
“Người ta cứ bảo, học cho lắm rồi cũng chỉ về cuốc đất làm vườn”, chị Châu kể lại.
Từ mảnh vườn nhỏ ban đầu, hiện nay vợ chồng chị Châu mở rộng quy mô sản xuất lên 3,5ha (Ảnh: Minh Hậu).
Cuối năm 2017, khi vườn hương thảo xanh tốt, đôi vợ chồng trẻ bắt tay vào học hỏi, nghiên cứu phương pháp chiết xuất tinh dầu. Thời gian này, do không có khoản thu nhập ổn định, không có tích lũy nên cặp đôi phải xoay sở khắp nơi để nuôi tiếp giấc mơ khởi nghiệp.
“Khi có 35 triệu đồng, tôi đã thuê thợ thiết kế, xây dựng hệ thống chiết xuất. Đó cũng là chìa khóa mở ra cánh cửa cho một sự khởi đầu mới”, anh Nguyễn Văn Phận chia sẻ.
Hệ thống chiết xuất sau đó hoàn thành và cho ra những mẻ tinh dầu hương thảo đầu tiên. Tạo ra sản phẩm, cặp vợ chồng trẻ mang cho người thân, bạn bè dùng thử, đồng thời gửi mẫu xuống một trung tâm ở TPHCM để kiểm tra, đánh giá chất lượng.
Mỗi lít tinh dầu, chủ cơ sở bán ra thị trường với giá 3 triệu đồng (Ảnh: Minh Hậu).
Khi có kết quả kiểm nghiệm đạt tiêu chí, chị Châu đưa các sản phẩm lên mạng bán thử và bất ngờ được nhiều khách hàng quan tâm. Khách hàng đầu tiên đã chi 540.000 đồng mua 3 lọ nhỏ (loại 10ml) và rất hài lòng và sau này rất nhiều các đơn lẻ được phân phối ra cả nước.
“Quả ngọt” từ những nỗ lực
Đến giữa năm 2018, gia đình chị Châu đã đạt được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số cơ sở du lịch ở thành phố Đà Lạt.
Hiện nay, gia đình chị Châu đã mở rộng diện tích sản xuất lên 3,5ha. Trong đó 1,5ha trồng hương thảo và cây xạ hương, 2ha còn lại trồng tràm trà, sả, lavender (oải hương), ylang ylang (ngọc lan tây)…
Cùng với việc mở rộng diện tích, cặp vợ chồng trẻ cũng được cơ quan chức năng hỗ trợ vốn nâng cấp trang thiết bị, xây dựng hệ thống chiết xuất tinh dầu hiện đại.
Hiện nay, mỗi tháng vợ chồng Lê Thị Châu cung cấp cho các đối tác 20-30 lít tinh dầu các loại (Ảnh: Minh Hậu).
Được biết, vợ chồng chị Châu đang sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 16 loại tinh dầu thảo dược các loại. Trong đó bao gồm tinh dầu hương thảo, lavender, sả chanh, sả java, xạ hương, bạc hà…
Trung bình, mỗi tháng, gia đình chị Châu cung cấp cho đối tác 20-30 lít tinh dầu các loại với mức giá trung bình 3 triệu đồng/lít. Đồng thời cung ứng khoảng 600kg lá hương thảo, xạ hương cho các nhà hàng, khách sạn chế biến món ăn với mức giá 70.000 đồng/kg.
Với quy mô sản xuất hiện tại, gia đình chị Châu đang tạo công ăn việc làm cho 2 lao động chính thức và khoảng 10 lao động thời vụ. Các nhân công lao động thời vụ được trả lương 250.000 đồng/ngày.
Anh Nguyễn Văn Phận chia sẻ, hiện nay, sản phẩm tinh dầu các loại của gia đình đã được các đối tác tại thành phố Đà Lạt, TPHCM, Nha Trang ký hợp đồng bao tiêu.
Thời gian tới, cùng với việc phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường trong nước, gia đình anh Phận nâng cao năng lực sản xuất để trực tiếp xuất khẩu sản phẩm qua Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Cây xạ hương, một trong những loại thảo dược được gia đình cô gái trẻ phát triển để sản xuất tinh dầu và cung cấp nguồn rau tươi cho các nhà hàng, khách sạn ở Đà Lạt (Ảnh: Minh Hậu).
Bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà) cho hay, mô hình trồng và chiết xuất tinh dầu của gia đình chị Lê Thị Châu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Để khuyến khích phát triển, thời gian qua chính quyền địa phương đã tạo điều kiện, hỗ trợ để gia đình chị Châu tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ chủ cơ sở tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Hảo cho biết thêm, hiện nay, sản phẩm tinh dầu hương thảo của gia đình chị Châu đạt chứng nhận 3 sao OCOP (mỗi xã một sản phẩm).
THEO MINH HẬU
(Báo Dân trí)