Theo báo cáo thị trường nửa đầu năm 2020 cho thấy nhiều startup Việt “lớn” nhanh, tăng trưởng về quy mô ngay trong thời điểm khó khăn, dưới tác động của dịch bệnh, trong đó VNPay và Tiki được đinh giá trên 500 triệu USD.

Startup thương mại điện tử Tiki được định giá trên 500 triệu USD

Bộ phận nghiên cứu của Quỹ đầu tư Cento Ventures mới đây đã công báo báo cáo thị trường vốn mạo hiểm đầu tư vào các startup công nghệ cho thấy số lượng vốn đầu tư đổ vào Đông Nam Á đạt 2,7 tỷ USD trong quý II vừa qua, tăng hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam xếp thứ 3 về tỷ trọng nguồn vốn này, sau Indonesia và Singapore.

Danh sách công ty khởi nghiệp (startup) Việt Nam đạt mốc định giá trên 100 triệu USD tiếp tục được nối dài với các cái tên mới, trong đó nổi bật có 2 startup vươn lên mức định giá trên 500 triệu USD là VNPay và Tiki.

VNPay hoàn tất vòng gọi vốn trị giá 300 triệu USD vào cuối năm ngoái

Tiki đã gọi thành công vòng vốn hơn 100 triệu USD ngay giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng. Cuối năm 2019, VNLIFE – công ty mẹ của VNPAY cũng hoàn tất thương vụ đầu tư lên đến 300 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và quỹ GIC của Chính phủ Singapore và chính thức trở thành fintech “đình đám” nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Nhiều ngành kinh tế  chịu tác động tiêu cực vì dịch bệnh, nhưng thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ y tế dường như nằm ngoài quy luật này. Theo DealStreetAsia, 2 lĩnh vực này trở thành nơi hút vốn đầu tư startup nhiều nhất tại Đông Nam Á, với 700 triệu USD cho thương mại điện tử và 500 triệu USD cho thanh toán điện tử.

Sau giai đoạn cao điểm dịch, một startup Việt khác là Momo cũng vừa cho biết đã cán mốc 20 triệu người dùng, với tốc độ tăng trưởng người dùng 100% chỉ sau 1 năm. Thậm chí, startup này còn đặt mục tiêu trở thành một siêu ứng dụng, một nền tảng mở giúp các khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số.

MoMo hiện là ví điện tử được 20 triệu người sử dụng tại Việt Nam

“Thương mại và thanh toán điện tử là 2 lĩnh vực đầu tư yêu thích của chúng tôi. Tôi cho rằng lượng tiền đầu tư sẽ còn tiếp tục tăng, bởi thời gian qua chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể về lượng người dùng thường xuyên trong 2 lĩnh vực này, phù hợp với xu hướng chi tiêu tiện lợi với chi phí tiết giảm”, ông Tan Yinglan, đồng sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners cho biết.

Các báo cáo thị trường cũng cho thấy xu hướng startup đã có kinh nghiệm và nhiều lần gọi được vốn sẽ dễ được nhà đầu tư giải ngân hơn là các startup mới.

Theo Cento Ventures, các khoản đầu tư từ 10 – 50 triệu USD (tương ứng vòng gọi vốn B và C) đạt mức kỷ lục, lên đến 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phù hợp với nhận định của giới quan sát, rằng các nhà đầu tư mạo hiểm đang chú trọng hơn đến chất lượng startup, thay vì số lượng.

Hàn Mai