Với mỗi tháng có 5 – 7 sự kiện, Blockchain sẽ phát triển và có định hướng thay đổi những hiểu biết mơ hồ, có khi sai lệch của các doanh nghiệp.

Nhộn nhịp hoạt động tại Việt Nam

Hôm 6/11, chuỗi sự kiện Blockchain Innovation Tour (BIT) vừa được tổ chức tại TP HCM. Việt Nam chính là địa điểm thứ hai tại Đông Nam Á sau Malaysia mà BIT dừng chân trong suốt nửa đầu tháng này.

Hàng loạt doanh nghiệp Blockchain, chủ yếu từ Singapore, tranh thủ giới thiệu những ứng dụng mới trong các lĩnh vực như y tế, tài chính vi mô, phân phối phi tập trung… đến khách mời. Ông Ken Nizam – Nhà sáng lập BIT kiêm Giám đốc điều hành Block Asia nói nhu cầu kết nối giữa các dự án dùng công nghệ này và nhà đầu tư tại Đông Nam Á khá cao.

“Chúng tôi nhìn nhận khu vực này như một thị trường mới nổi trong thị trường Blockchain. Ngày càng có nhiều cộng đồng Blockchain tại các nước đang phát triển và mong muốn được tiếp xúc với các dự án tiềm năng khác nhau từ khắp nơi trên thế giới”, ông Ken Nizam nói.

Cũng cùng thời điểm BIT đang diễn ra, một tour về Blockchain khác có nguồn gốc châu Âu cũng công bố đến Việt Nam sau các chặng tại Indonesia, Hong Kong, Nhật Bản, Đài Loan, Anh và Thuỵ Sĩ. Có tên Blockchain for SDGs Tour/ Summit, sự kiện sẽ được tổ chức tầm cuối tháng này bởi European Blockchain HUB (EUBC HUB), quỹ Startup Vietnam Foundation (SVF) và Getlinks.

Sự kiện thường niên của cộng đồng phát triển web – Vietnam Web Summit 2018 diễn ra đầu tháng sau là ví dụ khác. Ban tổ chức cho biết, hai công nghệ “thời thượng” là trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) là đề tài không thể bỏ qua. Chuyên gia Terry O’Hearn của Canada lạc quan dự báo trong 10 năm tới sẽ có 30 triệu người sử dụng Blockchain ở Việt Nam.

Bà Đoàn Kiều My – Đại diện EUBC HUB tại Việt Nam nói rằng, trong 3 tháng qua, trung bình mỗi tháng có 5 – 7 sự kiện liên quan đến Blockchain diễn ra.

“Công nghệ Blockchain từ 2 năm trở lại đây đã trở thành đề tài thảo luận nổi bật tại Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn các sự kiện đã tổ chức đều chỉ tập trung nói về những khái niệm bao quát chứ chưa đưa ra được những minh chứng cụ thể về hiệu quả khi áp dụng vào đời sống thực tế từ các nước trên thế giới”, bà My  tuyên bố sự kiện tới sẽ chỉ trình bày những giải pháp đã triển khai hiệu quả trong các ngành kinh tế chứ không bàn về các đề tài chưa rõ ràng hay chưa được pháp luật Việt Nam công nhận như tiền mã hóa.

Ông Kimble Ngo – Giám đốc NEM Việt Nam kiêm Cố vấn tại AMblockchain cho biết: “Blockchain tại Việt Nam đang có hai nhánh. Thứ nhất là gia công các giải pháp về sản xuất trên nền công nghệ này cho các khách hàng nước ngoài từ Mỹ, Australia, Singapore… Thứ hai, thị trường nội địa đang nghiên cứu ứng dụng nó trong nông nghiệp, thực phẩm hay chính phủ điện tử”.

Theo các số liệu do Infinity Blockchain Labs tổng hợp, tính đến tháng 8/2018, đã có hơn 430.000 dự án mã nguồn mở và 800 startup trên thế giới hoạt động trên nền tảng Blockchain. Riêng ngành công nghiệp tài chính – thanh toán, Blockchain dự đoán sẽ mang lại giá trị kinh tế 20,3 tỷ USD vào năm 2030.

Ông Trần Duy Công đánh giá Blockchain hiện tại vẫn là giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, điều may mắn là Blockchain ở Việt Nam đang cùng xuất phát điểm với thế giới. Ông Công tin rằng, trong tương lai, khi những chính phủ, tập đoàn, công ty đã dùng Blockchain thì nhu cầu kết nối sẽ hình thành trên thế giới. Blockchain là công nghệ chuỗi khối. Lợi ích của nó được mở rộng nếu nó kết nối với chuỗi khối khác.

Một số thông tin về dự án:

Med-H

Med-H được xây dựng với mục đích tạo ra một mạng lưới lưu trữ hồ sơ y tế bảo mật, thuận tiện cho bệnh nhân và các chuyên gia y tế cũng như cách mạng hóa ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe để ngăn chặn rủi ro của các cuộc tấn công mạng. Được thành lập bởi ông Verner Alvar, Med-H sử dụng Blockchain nhằm mang đến sự liền mạch cho các dịch vụ y tế, chỉ với một cú chạm tay, người dùng đã có thể kiểm soát được dữ liệu cá nhân của họ.

BlocBox

BlocBox hướng đến xây dựng một sổ kế toán phân phối bất biến với công nghệ Blockchain, để giải quyết những thách thức trong việc thu hồi dữ liệu BlocBox, cho phép dữ liệu được minh bạch và người dùng dự đoán và làm chủ trong ngành công nghiệp hàng hải & hàng không.

IH Star World

IH Star World quản lý tài sản số cho người dùng, sử dụng công nghệ lưu trữ mã hóa blockchain. Người hâm mộ ngôi sao trên khắp thế giới giờ đây có thể thưởng thức các dịch vụ như âm nhạc và video, trò chơi, khoa học và giáo dục, quản lý tài sản, v.v. trong IH Star World.

BitVR

BitVN là một nền tảng nội dung công nghệ thực tế ảo (VR) ngang hàng. Nền tảng này tập hợp những người tiêu dùng VR và những người sáng tạo nội dung VR trong một hệ sinh thái phi tập trung. Nội dung sẽ được phân phát thông qua cơ sở hạ tầng phi tập trung. Một nền kinh tế dựa trên mã thông báo có thể được sử dụng để triển khai các mô hình kiếm tiền khác nhau. Để kết thúc này, một mã thông báo tiện ích có thể sử dụng được theo nhiều cách khác nhau như trả tiền cho nội dung VR hoặc để thưởng cho người dùng đã xem nội dung nhất định. Ngoài ra, một mã thông báo không được sử dụng được sử dụng để biểu diễn nội dung có thể được theo dõi trên blockchain.

Sự kiện này tự hào được giới thiệu với các đồng tổ chức của chúng tôi: DIFY, Block Tides và Block Ace. BIT cũng được hỗ trợ bởi các đối tác chiến lược giàu có của cộng đồng blockchain: Bplus, BitTemple, NEM, Stellar và Rock the Block.

Di Py – Thế giới văn hóa

Bài gốc