OFFWORLD – một công ty khởi nghiệp ở California đã có những kế hoạch đầy tham vọng nằm ngoài thế giới này. Họ đang nghiên cứu phát triển các robot tự hành có thể khai thác khoáng sản trên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Những người sáng lập OFFWORLD cho biết robot của họ có khả năng thực hiện những nhiệm vụ vốn từ trước tới nay không được tin tưởng giao cho máy móc. Đây được kỳ vọng là nhóm robot di dân đầu tiên trên thế giới. Những con robot này có thể tự suy nghĩ và hoạt động, tự đưa ra quyết định, và hoạt động theo đàn hàng trăm con cùng lúc để hoàn thành các nhiệm vụ như khai khoáng, xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, đào hầm, và những kĩ năng công nghiệp phức tạp khác vốn chỉ dành cho con người

Các nhà khoa học và kĩ sư của OFFWORLD đang áp dụng những công nghệ hiện được sử dụng trong ngành khai khoáng trên trái đất. Khi robot cảm nhận được có đá cản trước mặt, nó sẽ bắt đầu chuyển động dọc vật cản, sử dụng một cánh tay để khoan nó thành từng mảnh nhỏ, cánh tay còn lại là để nhặt những hòn đá rơi ra. Rồi sau đó những con robot khác tới và thu gom, chuyển số đá này tới nơi khác.

Ý tưởng ở đây là trong lúc NASA chuẩn bị các bước đưa con người lên các hành tinh khác thì những con robot này sẽ tới trước và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.

Những công cụ chính là các con robot này sẽ sử dụng là một cái đục và một cái cưa. Các nhà phát triển nói những con robot này có thể cắt xuyên qua những loại đá cứng nhất, ví dụ như đá granite. Tuy nhiên, yếu tố mang lại giá trị chính cho những con robot này là chúng có thể tự điều khiển, và có khả năng học hỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc, chúng có thể được lập trình để làm những công việc cụ thể, nhưng chúng cũng sẽ học hỏi dựa trên những kinh nghiệm có được.

Ilya Kuzovkin – một kỹ sư từ OFFWORLD cho biết “Học máy cho phép máy tính khai thác những khả năng hoạt động khác nhau, thay vì con người lập trình để robot làm một số nhiệm vụ nhất định. Với phương pháp này, máy móc có thể tự tìm giải pháp trong số rất nhiều lựa chọn khả dĩ.”

PV