Bung ngồi đó, thấy da gà da vịt nổi rần rần lên khi Thái tiến hành chạy thử ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhân bản giọng nói của nó sang tiếng Anh, ngay lập tức, ngay giữa đường sách, trước mặt mấy chục “cao thủ võ lâm”. Bung biết, nó làm tới xơ xác người, và ơn trời là nó thiệt bụng, mơ lớn, và được nhiều anh em cùng chí hướng về dựng nghiệp chung…

Đó là sáng thứ bảy giáp Tết, Bung cầm cái thư mời “Lễ ra mắt ứng dụng sách nói bản quyền VOIZ FM và công nghệ AI trong ngành xuất bản”, tới đường sách để coi các bạn trẻ của mình làm gì. Rất thiệt bụng, Bung có chút lo lắng, vì con đường mà các bạn chọn, nghe có vẻ rất… hoang mang.

Đây là Thái Trần, nhà sáng lập của công ty WEWE, đơn vị thực hiện hai dự án này. Bung gặp Thái cách đây vài tháng, thấy một bạn trẻ vô cùng, tới kể một câu chuyện thú vị vô cùng và Bung rất muốn đi cùng với các bạn một đoạn thử xem sao. Ý tưởng đầu tiên là “thử xem sao” thôi, nhưng nhớ lại điều quan trọng nhất từng được học về khởi nghiệp ở Israel là “làm thì làm, không làm thì thôi, không có thử cho vui”. Đó là câu trích của nhà thông thái Yoda trong phim Chiến tranh của các vì sao, được anh em startup ở quốc gia khởi nghiệp ưa chuộng lắm. Mà đúng rồi, chỉ có 10% khởi nghiệp là thành công, phần còn lại chết gần hết, khó thấy mồ. Làm cho sấp mặt, cho hết 200%, 300% công sức của mình cũng chưa chắc ăn ai, mà “làm thử” theo kiểu được thì tốt hông được cũng hông sao thì tiêu chắc rồi.

Vậy nên Bung có nghiêm túc hỗ trợ các bạn. Đơn giản là vì podcast – một dạng talkshow chỉ có phần tiếng, là món mà Bung thích lắm. Phần nghe là quan trọng vô cùng đối với sự phát triển của não bộ vì nó huy động rất nhiều trí tưởng tượng. Do đó các bạn khiếm thị luôn phát triển não hơn các bạn khiếm thính – theo một cái nghiên cứu khoa học toàn cầu – là vì vậy. Nhưng thiệt sự, chuyện phát triển sách nói có bản quyền là… vô cùng khó. Bung thử rồi, khung pháp lý chưa có cho loại hình này, nhà xuất bản thì có chút e ngại, tác giả cũng lo lắng. Ai mà biết “cái đám nhỏ này” làm ra được cái gì. Và nhiều anh chị cũng nói thẳng vô mặt Bung: “Làm vài cuốn có bản quyền cho vui để đi lấy đầu tư thôi đúng hông, còn lại mấy cái audio book trên mạng thiếu gì, cứ lấy bỏ vô cho đầy thôi…”.

Hỏi Thái, anh chàng cười, méo xẹo: “Lựa chọn này khó thiệt chớ. Ứng dụng bị chấm 1 sao quá chừng, vì nhiều người không tìm ra cuốn sách mà họ muốn, xong tìm trên mạng thì lại có… Nhưng mình ráng làm điều đúng, chắc không sao anh ha…”. Rồi, Bung lại lụi cụi đi gõ cửa nhà anh Giản Tư Trung, hiệu trưởng trường doanh nhân PACE, người đang giữ bản quyền của hai cuốn “Đúng việc” và “7 thói quen của người thành đạt” mà các bạn muốn chuyển thành sách nói. Bung nghĩ, trời ơi tụi nó làm thiệt, siêng tới mức có 2 cuốn sách mà cũng tìm cho ra người giữ bản quyền và lụi cụi đi năn nỉ tìm cách xin làm…

Giờ các bạn đi được một hành trình dài ghê. Ngồi trên sân khấu chung với lãnh đạo của hai nhà xuất bản, nói chuyện qua lại, với thấy “nhà xuất bản nhà nước” cũng bắt đầu thấy vừa lòng với sự tử tế và tâm huyết của những chàng trai WEWE này. Thấy thiệt là vui trong bụng ghê.

Thái nói, hiện giờ có khoảng gần 100 thành viên đang đọc sách để chuyển sách giấy thành sách nói. Và đội ngũ công nghệ thì đang dần hoàn thiện ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tự đọc những cuốn sách không cần độ biểu cảm quá cao”. Rồi anh chàng người miền Trung một mình vào Nam đi học, mở bao nhiêu là công ty, và đang chuẩn bị qua Mỹ trình diễn ứng dụng này đứng đó, thực hiện mọi thứ tại chỗ để ai cũng tin “nói thiệt làm thiệt”. Hèn chi, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã ngỏ lời với mấy bạn…

Rồi họ rủ rê những nhà tạo podcast lên sân khấu. Ôi trời ơi, sao toàn những người trẻ ơi là trẻ như thế này. Họ mỗi ngày ngồi kể chuyện cuộc đời, chia sẻ các bí quyết sống và làm đẹp, hay đơn giản hơn là kể chuyện cười hoặc kể chuyện… kinh dị. Và họ hình thành nên một cộng đồng những người xây dựng nội dung tích cực và đầy đặn cho nền kinh tế podcast còn non trẻ ở VN.

Bung ôm bó bông hồng thiệt là đỏ được tặng ra về, lại thấy có chút tự hào, không phải vì thành tựu ban đầu mà Thái và các cộng sự đã đạt được, vì đường còn dài lắm. Mà tự hào là vì các bạn đã đi qua một đoạn giông bão đầu đời của 2 năm khởi nghiệp.

Bung bèn quay lại làm podcast “Người trong giang hồ” nhen.

Thấy được điều đó, Công ty Cổ phẩn Công nghệ WeWe ra đời với mong muốn sử dụng công nghệ thông tin qua âm thanh (Auditory) để mang đến giải pháp tiêu thụ sách tối ưu cho người dùng bận rộn. Cụ thể, thông qua ứng dụng Voiz FM, WeWe chuyển thể những quyển sách giấy thành Sách nói (audiobook) để giúp tận dụng thời gian linh hoạt hơn: chỉ cần một chiếc điện thoại, người dùng có thể nghe sách vào bất kỳ thời gian nào và ở bất cứ đâu; lúc chờ và đi xe buýt, lúc chạy bộ buổi sáng, lúc nấu cơm, làm việc nhà, lái xe,…

BUNG TRẦN