Khi chúng ta quyết định mua hàng chúng ta thường so sánh thiệt hơn được mất . Nhưng thật sự cái được hay mất phụ thuộc vào cái mỏ neo mà chúng ta không hề biết.

Nhiều doanh nghiệp tập trung vào sản phẩm và coi chất lượng sản phẩm là giá trị tiên quyết nhưng thực sự Neo giá mới là điều quan trọng. Chất lượng sản phẩm không giúp các bạn thành công mặc dù nó là giá trị bắt buộc.

Nhiều doanh nghiệp định giá sai lầm do không biết về quy luật mỏ neo nên thua lỗ trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp Việt rất hay sử dụng ‘bài’ phá giá hay giảm giá vô tội vạ dẫn đến mất luôn Neo giá, tự rủ nhau chết chìm là như vậy.

Vậy quy luật MỎ NEO là gì?

Đây là 12 tâm lý của khách hàng về mỏ neo mà bạn cần biết khi xây dựng chính sách giá bán

1. NEO GIÁ

Khi neo vào Giá cũ đã niêm yết thì chúng ta sẽ định giá sản phẩm mới theo giá cũ, thế nên chúng ta muốn thoát khỏi giá cũ thì phải thay đổi một chút về sản phẩm để phá bỏ khung neo giá cũ hoặc nâng tầm lên các sản phẩm có mức giá neo cao hơn.

2. NEO GỐC

Khi bị neo vào Nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thì chúng ta định giá sản phẩm theo uy tín của nguồn gốc đó. Vì vậy các doanh nghiệp VN toàn cố tình giả xuất xứ là như vậy.

3. NEO HIẾM

Khi một sản phẩm được truyền thông là hiếm có thì chúng ta sẽ mặc nhiên công nhận là sản phẩm có giá trị cao

4. NEO NỖ LỰC

Khi một sản phẩm được truyền thông là sản xuất rất mất công hoặc công phu hoặc công nghệ hiện đại thì sản phẩm được chúng ta mặc nhiên coi là giá trị cao.

5. NEO BÌ

Khi nhìn thấy bao bì đẹp và sang trọng thì mặc nhiên chúng ta coi như giá trị của sản phẩm được nâng cao và giá bán sẽ cao hơn.

6. NEO ĐỊA

Khi một sản phẩm được bày bán tại Nơi sang trọng thì mặc nhiên chúng ta coi như sản phẩm có giá bán cao.

7. NEO NHÓM

Khi thấy một nhóm đại diện cao hơn đẳng cấp chúng ta dùng thì mặc nhiên sản phẩm được coi là giá bán sẽ cao.

8. NEO QUẢ

Khi thấy một kết quả rõ rệt hay ý kiến tốt về sản phẩm thì mặc nhiên chúng ta chấp nhận giá trị sản phẩm được nâng cao.

9. NEO THẦN

Khi một sản phẩm được xuất hiện một cách thần bí, gia truyền, thất truyền hay tâm linh thì mặc nhiên chúng ta coi giá trị sản phẩm sẽ rất cao.

10. NEO CHUYÊN

Khi một sản phẩm được chứng nhận chuyên môn thì mặc nhiên giá trị sản phẩm được đảm bảo và giá bán sẽ cao hơn

11. NEO QUYẾT

Khi chúng ta đã đặt ra một mục tiêu nào đó quyết làm thì những thứ phải mua cho sự quyết tâm này được trả giá cao hơn bình thường.

12. NEO ĐAU

Khi chúng ta cảm thấy mất mát gì đó thì những giải pháp giúp xóa đi nỗi đau sẽ được chúng ta đánh giá cao và sẵn sàng chi ra những khoản tiền lớn hơn bình thường cho nó.

Dựa vào 12 chiến thuật tâm lý mỏ neo bên trên – các nhà kinh doanh đã tạo ra chính sách giá cả hợp lý để khiến các bạn rút tiền ra mua điên cuồng Việc còn lại là của truyền thông

Tuấn Hà – Chuyên gia nghiên cứu Tâm lý mua hàng trong marketing, Chủ tịch Vinalink, Thevuon, Vagmedia