Việc quỹ Vision Fund liên tiếp thua lỗ khi đầu tư vào các startup đình đám như Uber và WeWork đã khiến tập đoàn SoftBank phải nhận trái đắng, lợi nhuận hoạt động gần như bốc hơi. Đặc biệt, trong quý IV/2019, lợi nhuận của hãng đã giảm tới 99% so với cùng kỳ năm 2018.

Đại gia viễn thông Nhật Bản SoftBank hôm qua (12/2) công bố lợi nhuận hoạt động qu3 tháng cuối năm 2019 của hãng chỉ đạt mức 2,59 tỷ Yen (tương đương 23,6 triệu USD), giảm 99% so với cùng kỳ năm 2018. Quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD là nguyên nhân chính gây ra mức giảm này khi ghi nhận mức lỗ hoạt động lên đến 225 tỷ Yen (tương đương 2 tỷ USD), xuất phát từ những bê bối tại WeWork và Uber.

Tính đến hết tháng 12/2019, quỹ này đã đầu tư 74,6 tỷ USD vào 88 công ty. Các khoản đầu tư này có giá trị 79,8 tỷ USD.

Năm ngoái, SoftBank công bố đã ký biên bản ghi nhớ với hơn chục công ty để thành lập Vision Fund 2. Công ty khi đó kỳ vọng huy động 108 tỷ USD từ các công ty như Apple, Microsoft, Foxconn Technology hay Standard Chartered.

Tuy nhiên, việc WeWork không thể IPO và giá cổ phiếu Uber liên tục giảm “gây lo ngại cho các nhà đầu tư tiềm năng vào SoftBank Vision Fund 2”, CEO SoftBank Masayoshi Son cho biết. SoftBank đã phải chi gần 10 tỷ USD giải cứu WeWork cuối năm ngoái. Còn cổ phiếu Uber đã mất 8% từ khi IPO hồi tháng 5/2019.

“Hiện tại, tôi cho rằng quy mô quỹ tiếp theo nên nhỏ hơn một chút, do chúng tôi đã khiến nhiều người nghi ngại và lo lắng”, Son nói. Khi được hỏi liệu Vision Fund 2 có hoàn toàn lấy vốn từ SoftBank, ông nói: “Chúng tôi vẫn có thể tự đầu tư. Nhưng có đối tác muốn hợp tác nên chúng tôi sẽ linh hoạt”.

Báo cáo được công bố chỉ chưa đầy một ngày sau tin tòa án Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 26 tỷ USD của hai nhà mạng T-Mobile và Sprint – nhà mạng Mỹ đã được SoftBank mua cổ phần lớn gần một thập kỷ trước. Cổ phiếu SoftBank đã tăng vọt sau tin này.

“Nhiều năm qua, Son đã cố vực dậy Sprint, nhưng không mấy thành công”, nhà phân tích tại Jefferies Atul Goyal cho biết. Bỏ được Sprint sẽ giúp SoftBank thoát khoản nợ 44 tỷ USD trong sổ sách.