Trung tuần tháng tư, tại công viên 23.9 (TP.Hồ Chí Minh) diễn ra Ngày hội du lịch lần thứ 14 năm 2018 với nhiều hoạt động khuyến mãi hấp dẫn. Bên cạnh đó, Sở Du lịch cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP tiếp tục phát động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch”.

Tôn vinh 100 doanh nghiệp

Theo Ban tổ chức cho biết, Ngày hội du lịch TP.Hồ Chí Minh lần thứ 14 (12-15.4) có sự tham gia của 150 gian hàng từ các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn; những doanh nghiệp mua sắm, ăn uống đạt chuẩn, doanh nghiệp vận chuyển du lịch, các hãng hàng không trong nước và quốc tế…

Đặc biệt, tối ngày 14.4, tại sân khấu chính của Ngày hội du lịch sẽ diễn ra “Lễ tôn vinh 100 thương hiệu du lịch hàng đầu TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, đêm bế mạc 15.4 là chung kết liên hoan “Giọng hát vàng ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”.

Dịp này, ban tổ chức cũng giới thiệu thí điểm đến du khách phần mềm du lịch thông minh do Sở Du lịch và TCty Bưu chính Việt Nam (VNPT) phối hợp xây dựng. Ứng dụng này tập trung phục vụ du khách, các doanh nghiệp được cung cấp tiện ích để quản lý thông tin địa điểm, tạo sự kiện mới, thông báo khuyến mãi và nhận sự phản hồi từ du khách, giúp các doanh nghiệp làm du lịch cải thiện chất lượng dịch vụ…

Ẩm thực cũng là một nét mới trong Ngày hội du lịch năm nay với sự tham gia của Trung tâm Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam và các đầu bếp khách sạn Hương Sen nhằm giới thiệu tinh hoa ẩm thực truyền thống, cách chế biến và hàng trăm phần ăn thử miễn phí.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch mới với giá tour ưu đãi. Đặc biệt, các tour nghỉ dưỡng ngày hè, tuyến “Con đường di sản miền Trung”, tour lễ 30.4 & 1.5 và chùm tour đi Nga tham dự World Cup được chào đón với mức giá ưu đãi. Gần 60.000 voucher tour du lịch nội địa và nước ngoài sẽ được giới thiệu đến người dân thành phố với mức giảm giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng hoặc giảm trực tiếp từ 15-16%.

Theo ông Trần Ngọc Đông Quân – Phó GĐ Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố – với chủ đề “Khám phá hè 2018”, Ngày hội du lịch năm nay tiếp tục thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thành phố nhiều hơn, tăng thời gian lưu trú lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn.

Theo đó, các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ lữ hành sẽ giới thiệu đến khách tham quan các sản phẩm, hoạt động du lịch nổi bật như: Mua tour tặng tour (mua 1 tour charter Nhật (tour đi theo chuyến bay thuê bao) khởi hành vào ngày 11.8 sẽ được tặng 1 tour U Minh Hạ…), giờ vàng giá sốc…

Bên cạnh đó, TCty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng dành tặng 2.400 mã giảm giá đến 30% trong 4 ngày diễn ra Ngày hội đối với đường bay quốc nội và quốc tế dành cho khách lẻ và áp dụng các biểu giá khuyến mại giảm đến 49% dành cho khách đoàn đối với chặng bay quốc tế.

Thi khởi nghiệp đổi mới ngành du lịch

Ngày 14.4, Sở Du lịch và Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh phát động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch” (HIST) năm 2018. HIST là cuộc thi dành cho các dự án khởi nghiệp ngành du lịch trên khắp Việt Nam nhằm tuyển chọn những dự án có tính sáng tạo trong giải pháp, sản phẩm, công nghệ… phù hợp với sự phát triển ngành du lịch tại TP. Ngoài ra, thông qua cuộc thi, các dự án, ý tưởng sẽ được đào tạo, huấn luyện hoàn thiện mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm, tiếp cận nhà đầu tư và được cấp vốn theo quy định của chương trình Speedup. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 14. 4 đến hết ngày 15.7.

Cũng tại sự kiện, Sở Du lịch và Sở Khoa học và Công nghệ cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ngành du lịch TPHCM. Chương trình hợp tác bao gồm các nội dung như vận động các doanh nghiệp, trường viện, quỹ đầu tư từ doanh nghiệp… Cùng liên kết thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch; tập hợp đội ngũ cố vấn cho các dự án khởi nghiệp ngành du lịch; tổ chức các sự kiện kết nối thị trường, kết nối chuyên gia, doanh nghiệp lớn với cộng đồng khởi nghiệp; thúc đẩy hình thành quỹ 20 tỉ để đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – chia sẻ: “TP.Hồ Chí Minh đang hướng đến mục tiêu trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tầm khu vực và thế giới. Muốn làm được điều đó, việc thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế đến Việt Nam là rất quan trọng”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch – nhấn mạnh: “Muốn có sản phẩm du lich hấp dẫn thì sản phẩm du lịch phải luôn được làm mới bằng sự sáng tạo trong quá trình hình thành và cung cấp dịch vụ. Việc tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch” là cơ hội để ngành du lịch tiếp nhận các ý tưởng sáng tạo…”.

Minh Thi – Báo Lao động

Bài gốc