Chỉ có 24 tiếng để thực hiện sản phẩm từ lên ý tưởng, lập trình cho tới hoàn thiện nhưng 11 đội thi AngelHack Hackathon khu vực phía Nam đã cho ra những giải pháp hết sức sáng tạo cho giao thông thông minh tại buổi chung kết chiều 22.7.

Tại cuộc thi, nhóm Pazi phát triển hệ thống quản lí vỉa hè đỗ xe tại thành phố. Giải pháp của Pazi tự động nhận diện phương tiện, quản lí, tính phí đỗ và tiến hành thanh toán tự động mỗi khi có ô tô tiến vào hoặc rời khỏi điểm đỗ xe trên vỉa hè.

Chia sẻ về quá trình thực hiện sản phẩm, Vũ Ngọc Linh, thành viên Pazi nói: “Đến tận bây giờ bọn em vẫn không tin là mình kịp hoàn thành trong 24 giờ. Các bạn lập trình phải thức rất khuya, gần như là xuyên đêm. Bọn em thấy rất công sức bỏ ra rất xứng đáng bởi qua cuộc thi bọn em tiếp xúc được những công nghệ mới từ các đội khác, làm quen được nhiều người mới. Công tác tổ chức cũng rất tốt.”

AngelHack Hackathon là cuộc thi đồng tổ chức bởi Innovatube, AngelHack và MakerHanoi. Chủ đề cuộc thi năm nay hướng tới các giải pháp giao thông thông minh. Tại khu vực phía Nam, buổi chung kết được tổ chức tại Toong coworking space, TP.HCM chiều 22.7.

Theo ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 150 thí sinh thuộc 29 đội trên cả nước, trong đó có 11 đội tại khu vực phía Nam. Thành phần thí sinh rất đa dạng từ những bạn sinh viên đang đi học cho tới thí sinh đã 70 tuổi. Nhiều thứ sinh ngoại quốc từ Hàn Quốc, Canada cũng tham gia cuộc thi.

Một điểm đặc biệt tại cuộc thi là các đội phải thực hiện toàn bộ phần thi từ việc lên ý tưởng cho tới lập trình, hoàn thiện sản phẩm trong 24 tiếng, từ trưa 21.7 tới trưa 22.7. Điều này thúc đẩy tất cả các thí sinh phải căng sức, phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm.

Sau 24 giờ cân não, các nhóm đã trình làng nhiều sản phẩm sáng tạo như phương tiện xe robot có thể chở các hàng hóa, vật liệu nặng và cồng kềnh của nhóm H.E.M; Giải pháp tối ưu hóa quá trình vận chuyển trong thành phố bằng cách phân phối và điều hướng shipper lấy và vận chuyển hàng hóa từ nhiều nguồn để giảm tuyến đường di chuyển của nhóm Chipper Ship…

Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về đội thi Brandcap với ý tưởng khuyến khích người dùng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thông qua việc tặng điểm thưởng mỗi lần người dùng quét logo của các nhãn hàng trên các phương tiện công cộng. Người dùng có thể sử dụng các điểm thưởng này để được giảm giá khi mua hàng. Phần thưởng cho đội đạt giải nhất gồm tiền mặt và khóa đào tạo với tổng trị giá 26.000 USD.

Đánh giá về sản phẩm của các đội, ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc – Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông TP.HCM cho rằng những ý tưởng này hoàn toàn có thể được ứng dụng trong thực tế.

“Qua cuộc thi, nhiều ý tưởng của các đội có thể ứng dụng vào phát triển giao thông thông minh cho xây dựng đô thị thông minh tại TP.HCM. Cuộc thi là tiền đề để các ý tưởng sáng tạo của các bạn được giới thiệu rộng tại và nâng tầm để ứng dụng thực tế”, ông Phúc nói.

Phạm Sơn – Khampha.vn

Bài gốc