Mọi người luôn bỡ ngỡ khi bắt đầu. Tôi đã nói với các bạn rằng có quá nhiều thứ phải hoàn thành, và bạn thường bỏ sót những thứ quan trọng.

9. Đừng phí thời gian vào những thứ ngoài lề – luôn hướng về sự hoà hợp giữa sản phẩm và thị trường

Sau đây là hai phương pháp giúp bạn có được khởi đầu thuận lợi.

Phương pháp của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng về sự chủ động và sự chuẩn bị. Phương pháp của người Nhật lấy cảm hứng từ tư duy của người Nhật và mang ý nghĩa rằng trước khi bạn bắt đầu, hãy dành một khoảng thời gian đáng kể để làm ra phiên bản đầu tiên của sản phẩm thật tốt và tạo dựng thương hiệu thật chuyên nghiệp.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên chọn phương pháp này khi bạn tin rằng sản phẩm của mình sẽ nổi bật. Bạn có thể xác định điều đó khi bạn nhận ra một lỗ hổng nhất định trên một thị trường lớn. Có thể là bạn sống ở một nước đang phát triển và bạn đưa về một công nghệ hay sản phẩm rất thành công ở một thì trường khác, hoặc có thể bạn cho rằng sản phẩm của một thị trường cụ thể nào đó không đủ sức cạnh tranh và bạn có thể tạo ra một thứ tốt hơn.

Phương pháp thử nghiệm

Nếu ý tưởng của bạn có tính sáng tạo, trước tiên hãy thử nghiệm nó với một bộ phận nhỏ người dùng trên thị trường, cụ thể là hãy chia sẻ ý tưởng của bạn với một nhóm người có thể có hứng thú với ý tưởng đó. Bạn có thể đăng một câu hỏi dưới dạng chuyên mục trên trang Reddit (còn gọi là subreddit) hoặc trên một diễn đàn nào đó để khảo sát suy nghĩ của mọi người về ý tưởng của bạn. Nếu phản hồi tích cực chiếm đa số, hãy tạo ra nguyên bản hay một phiên bản thử nghiệm và cung cấp miễn phí để mọi người có thể thử nó. Nếu phản hồi tích cực vẫn tiếp tục chiếm đa số, bạn đã tạo nên một sản phẩm hay dịch vụ có tiềm năng thành công; việc nó có thực sự thành công hay không giờ phụ thuộc vào tư duy và cách thực hiện của bạn.

10. Đó sẽ là việc khó nhất bạn từng làm trong đời

Bạn sẽ phải mạo hiểm. Bạn có thể mất tiền, mất bạn bè, thậm chí mất trí. Nhiều người sẽ hỏi bạn, ghen tị với bạn hoặc ngưỡng mộ bạn, để rốt cuộc thì điều này cũng chẳng quan trọng là bao.

Lí do khởi nghiệp của bạn không nên xuất phát từ ảnh hưởng bên ngoài. Có thể bạn khởi nghiệp vì việc đó đầy thử thách nhưng khiến bạn thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Có khi bạn khởi nghiệp vì bạn muốn kiếm tiền và bạn nghĩ rằng bạn có thể được tự do nhờ tiền bạc. Có thể bạn khởi nghiệp vì bạn không muốn làm việc cho bất kì ông chủ nào ngoài chính bản thân mình.

Bạn nên có một lí do rõ ràng, vì nó sẽ giúp ý định của bạn trở nên rõ ràng, qua đó quá trình phát triển cũng diễn ra thuận lợi hơn. Hãy chắc chắn bạn đọc câu nói sau của Charles Bukowski vĩ đại mỗi ngày:

“Nếu bạn muốn thử, hãy thử mọi cách. Còn không thì đừng bắt đầu.

Điều này đồng nghĩa với việc mất bạn gái, vợ, người thân, thậm chí mất trí.

Điều này đồng nghĩa với việc không ăn gì suốt ba đến bốn ngày hay ngồi lạnh cóng trong băng ghế công viên.

Điều này đồng nghĩa với tù tội, sự chế nhạo, sự cô lập. Sự cô lập là một món quà, và những thứ còn lại đều thử thách sức chịu đựng và ham muốn thực hiện của bạn.

Bạn sẽ thực hiện điều đó, bất chấp sự phủ nhận và những trở ngại tồi tệ nhất. Điều đó vẫn tốt hơn bất kì thứ gì bạn có thể tưởng tượng.

Nếu bạn muốn thử, hãy thử mọi cách. Không có cảm xúc nào khác giống như vậy. Bạn sẽ đơn độc ở cùng với những vị thần, và ban đêm luôn ngập tràn lửa cháy. Bạn sẽ hướng cuộc đời mình về niềm vui sướng hoàn hảo. Chỉ có mỗi trận chiến đó là đáng tham gia.”

Quốc Huy (Theo medium)